Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tiếp tục bán gạo cho Cuba
07 | 06 | 2010
AGROINFO - VinaFood 1 được giao làm đầu mối xuất khẩu gạo sang thị trường Cuba. Hiện nay, giao dịch của VinaFood 1 với thị trường này đạt khoảng 400.000 tấn gạo/ năm.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa cho biết: Bộ Công Thương với khả năng, quyền hạn của mình sẽ có ý kiến với các Bộ, ngành liên quan của Việt Nam, làm việc với Tổng công ty Lương thực miền Bắc (VinaFood 1) về việc tiếp tục bán gạo cho Cuba. Đây là một trong những thị trường tập trung lớn, kênh xuất khẩu chủ yếu qua đàm phán cấp Ủy ban liên Chính phủ của hai nước Việt Nam- Cuba, với giao dịch khoảng 400.000 tấn gạo/năm. VinaFood 1 được giao làm đầu mối xuất khẩu gạo sang thị trường này. Đây là một động thái góp phần giúp Cuba thoát khỏi tình trạng thiếu hụt lương thực nghiệm trọng.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Cuba, nước này có khoảng 6,6 triệu ha đất nông nghiệp nhưng chỉ có 2,9 triệu ha được canh tác. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, dẫn đến khô hạn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh lương thực của Cuba. Hiện nay, dù chưa có khả năng thanh toán hết các khoản nợ của Việt Nam nhưng Chính phủ Cuba đã có kế hoạch cho việc thanh toán các khoản nợ về gạo. Vì vậy, Cuba rất mong muốn Bộ Công Thương Việt Nam chỉ đạo các đơn vị liên quan, tiếp tục xuất khẩu gạo cho Cuba.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, trao đổi kinh tế - thương mại giữa Việt Nam - Cuba ngày càng gia tăng. Việt Nam xuất sang Cuba chủ yếu là gạo, than đá, thiết bị điện tử và điện gia dụng (máy tính, quạt điện, bóng đèn tiết kiệm điện năng...) và nhập từ Cuba chủ yếu dược phẩm, nguyên liệu sản xuất trong ngành dược trị giá khoảng trên 1 triệu USD/năm./.
 AGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường