Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tôm và hải sản tăng giá do tràn dầu tại Mỹ
10 | 06 | 2010
Giá tôm và nhiều loại hải sản trên thị trường thế giới, đặc biệt là tại Mỹ, đang leo thang sau vụ tràn dầu trên vịnh Mexico và dự kiến còn tăng trong vài tháng tới khi ngành công nghiệp hải sản vẫn đang bị đe dọa.

Tại thị trường Mỹ, giá tôm đã tăng vọt 40%, lên 6,2 USD/pound (0,454 kg) kể từ khi xảy ra sự cố giàn khoan Deepwater Horizon hồi tháng 4-2010, theo Công ty khảo sát giá thực phẩm Urner Barry. Mức tăng đánh dấu sự đảo chiều của mặt hàng hải sản quan trọng nhất thế giới này sau nhiều thập kỷ mất giá. Giá hàu cũng tăng 15-20%.

Tại bang Louisiana, nơi bị ảnh hưởng trực tiếp bởi vụ tràn dầu, tờ Washington Post cho biết nhiều nhà hàng đã phải loại món tôm và một số loại hải sản khỏi thực đơn vì chẳng còn nhà cung cấp nào. Nhiều nhà hàng khắp nước Mỹ cũng đang lao đao vì giá tôm tăng.

“Giá tôm sú thường khoảng 5 USD/pound, nhưng các công ty tôm biết rằng chẳng còn tôm từ vịnh (Mexico) nữa nên họ tăng giá” - Bobby Fish, nhà cung cấp tôm nhập khẩu cho các nhà hàng ở New York, phàn nàn. Ngoài ra, việc các nhà hàng và công ty tôm tích trữ tôm để đối phó cũng góp phần làm giá tăng thêm.

Trên thị trường thế giới, giá hải sản cũng tăng song không hoàn toàn do sự cố tràn dầu. Giá tôm tại Nhật tăng 18% kể từ đầu năm sau khi thị trường hải sản thế giới trải qua một năm sụt giảm vì dịch ở châu Á và giá thức ăn chăn nuôi tăng cao.

Tuy nhiên đây được dự báo chỉ mới là sự khởi đầu. Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc đánh giá trên Financial Times rằng giá sẽ tiếp tục cao, thậm chí gia tăng trong vài tháng sắp tới. “Vụ này sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều loài. Cá ngừ thường di trú vào khu vực (vịnh) và chúng sẽ bị bệnh hoặc chết. Dầu cũng đang loang tới Florida, nơi cung cấp nhiều loại cá” - Carl Vitale, quản lý một nhà hàng ở Lancaster, nói.

Bên cạnh các nguồn nhập khẩu từ những nước như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia... vịnh Mexico cung cấp khoảng 12% lượng tôm, 70% hàu tại Mỹ. Nhưng 40% diện tích của vịnh đã bị cấm đánh bắt sau vụ tràn dầu. Mỹ là nước tiêu thụ tôm lớn nhất trên thị trường toàn cầu trị giá 15 tỉ USD mỗi năm.

Siết chặt quản lý khai thác dầu ngoài biển

Bước sang ngày thứ 50 của thảm họa tràn dầu trên vịnh Mexico, ngày 8-6 Chính phủ Mỹ công bố các quy định an toàn mới về khai thác dầu khí xa bờ, đồng thời tiếp tục gây sức ép lên Tập đoàn BP trong các phiên điều trần ngày 9-6.

Theo Reuters, các công ty trước khi được phép khoan dầu phải đảm bảo thiết bị chống nổ của họ hoạt động, và thực hiện ít nhất hai cuộc thử nghiệm khóa miệng giếng dầu bằng bêtông trong trường hợp rò rỉ. Các công ty có khoảng một tuần để đáp ứng yêu cầu về biện pháp chống tràn dầu và hơn hai tuần để nộp các chứng nhận về an toàn.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo kế hoạch quay trở lại khảo sát vịnh Mexico tuần tới, ngày 14 và 15-6, sau khi đưa ra những chỉ trích nặng nề nhất đối với lãnh đạo BP Tony Hayward, người sẽ ra điều trần lần đầu tiên vào ngày 17-6. Trong khi đó, tập đoàn Anh thông báo nâng số dầu thu được từ miệng rò rỉ lên gần 15.000 thùng trong 24 giờ qua. Tuy nhiên các nhà khoa học cảnh báo những mảng dầu chìm dưới đáy biển đang ngày một lan rộng.Theo Tuổi Trẻ Online
Báo cáo phân tích thị trường