Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bắt đầu công bố giá thu mua lúa vụ hè thu
02 | 07 | 2010
Do chất lượng lúa đầu vụ thấp nên các thương lái tại ĐBSCL đang thu mua với giá dao động khoảng 4.100 đồng/kg.

Theo ông Huỳnh Minh Huệ, Tổng thư ký Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Cần Thơ là địa phương đầu tiên tại ĐBSCL công bố giá thu mua lúa vụ hè thu áp dụng trên địa bàn thành phố với mức giá khoảng 4.500 đồng/kg.

Trao đổi với TBKTSG sáng ngày 1-7, ông Huệ cho biết đến thời điểm này, VFA chưa có thông tin nào từ các địa phương khác về việc công bố giá thu mua lúa, trừ thành phố Cần Thơ.

Tuy nhiên cũng theo ông Huệ, do chất lượng lúa đầu vụ thấp nên các thương lái tại ĐBSCL đang thu mua với giá dao động khoảng 4.100 đồng/kg, lúa có tỷ lệ bạc bụng cao có giá thấp hơn, khoảng trên 3.000 đồng/kg.

Qua điện thoại, ông Phùng Văn Trực, một nông dân có 5 héc ta lúa ở huyện Thạnh Hóa, Long An, cho biết do chi phí sản xuất lúa vụ hè thu cao hơn vụ đông xuân nên giá lúa phải ở mức 5.000 đồng/kg thì người nông dân mới có lãi.

Ông Trực cũng cho biết do thời tiết xấu nên chất lượng gạo vụ này chỉ bằng khoảng 70% so với gạo vụ đông xuân. “Tối qua nghe đài nói Chính phủ chỉ đạo doanh nghiệp mua 1 triệu tấn gạo mà vui, chứ nhiều nông dân ở huyện Thạnh Hóa, Vĩnh Hưng, Tân Hưng của Long An cũng đang méo mặt vì không bán được lúa do thương lái chê”, ông Trực cho biết.Theo TBKTSG
Báo cáo phân tích thị trường