Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá đường tác động đến giá bánh kẹo và bánh Trung thu
17 | 08 | 2010
Giá đường vẫn đứng ở mức cao hơn từ 3.000 – 4.000 đồng/kg so với hồi tháng 5, kéo theo nhiều mặt hàng bánh kẹo tăng giá.

Mặc dù cuối tháng 7 vừa qua, Bộ Công Thương đã cho phép nhập khẩu thêm 100.000 tấn đường để góp phần bình ổn giá, tuy nhiên, hiện nay trên thị trường, giá đường vẫn đứng ở mức cao hơn từ 3.000 – 4.000 đồng/kg so với hồi tháng 5, kéo theo nhiều mặt hàng bánh kẹo tăng giá.

Hiện nay giá đường cát bán lẻ tại các đại lý ở Hà Nội phổ biến ở mức 19.000 – 19.500đồng/kg, chủ yếu là đường của các nhà máy sản xuất đường ở tỉnh Nghệ An. Trong khi đó, tại hệ thống siêu thị như Fivimart, giá một số loại đường tinh luyện chất lượng cao như đường tinh luyện Biên Hòa đóng gói loại 1 kg là 22.900 đồng; đường tinh luyện đóng gói tại Hà Nội là 22.200 đồng. Mức giá này đã giảm hơn 500 đồng một kg so với 3 tuần trước đây, nhưng vẫn cao hơn từ 3.000 đến 4.000 đồng/kg so với 3 tháng trước.

Chị Nguyễn Thị Thu, phụ trách bộ phận kinh doanh Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại tổng hợp Long Hải tại Hà Nội cho biết, giá đường hạ có thể do thời tiết mát mẻ trở lại, nhu cầu đường thấp hơn.

Giá đường giảm còn có nguyên nhân từ việc Bộ Công Thương cho phép nhập khẩu thêm 100.000 tấn đường để góp phần bình ổn giá hồi cuối tháng 7.

Diễn biến giá đường cũng còn khó đoán vì hiện đang vào thời kỳ cao điểm sản xuất bánh kẹo phục vụ Tết Trung thu và cho năm mới. Hiện hầu hết sản phẩm bánh kẹo của các công ty trong nước đều có mức tăng từ 5% đến 10%.

Sản phẩm bánh trung thu năm nay mặc dù mới có ít công ty chào hàng, nhưng giá cả cũng sẽ tăng nhiều so với năm trước. Loại bánh nướng bình dân nhất của công ty Kinh Đô cũng có giá 29.000đồng/chiếc, tăng 3.000đồng/chiếc so với bánh cùng loại năm trước.

Anh Nguyễn Anh Tú, chủ đại lý bánh kẹo Anh Tú tại nhà A12 phố Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội dự đoán giá bánh Trung thu có thể tăng trên 10% so với năm ngoái:

Tuy nhiên với một số công ty đã sớm hoàn thành kế hoạch về nguyên liệu ngay từ đầu năm thì việc đường tăng giá cũng không tác động nhiều đến giá cả sản phẩm. Ông Nguyễn Nam Hải, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Hữu Nghị cho biết trong năm nay cơ bản công ty vẫn duy trì được giá thành sản phẩm ổn định, chỉ một số ít sản phẩm giá tăng không đáng kể.Theo cafef.vn
Báo cáo phân tích thị trường