Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nô nức mua thực phẩm dự trữ vì sợ tăng giá
01 | 10 | 2010
“Mấy ngày nay nghe nói sẽ có mưa trong dịp Đại lễ, vừa phòng ngập lụt vừa tránh tắc đường. Đằng nào cũng một công đôi việc”.

Trong chiều và tối nay 30/9 người dân Hà Nội đổ xô đi mua thực phẩm dự trữ dịp Đại lễ vì lo sợ tắc đường, sợ thực phẩm tăng giá...Nhiều chương trình khuyến mại trong dịp này đã được tung ra.

Chen nhau mua thực phẩm dự trữ

Chiều 30.9, mặc dù không phải cuối tuần nhưng tại một số siêu thị và trung tâm mua sắm lớn lượng khách đến mua hàng rất đông. Từ bãi gửi xe đến các gian hàng, người mua đều phải chen chúc xếp hàng. Nguyên nhân chính là do người tiêu dùng e ngại giá cả các mặt hàng sẽ tăng đột biến trong 10 ngày diễn ra Đại lễ.

Các mặt hàng được lựa chọn nhiều nhất là thực phẩm tươi sống dự trữ, thực phẩm khô, đồ hộp, sữa, trái cây đóng vỉ... Nhiều bà nội trợ đã chất đầy xe đẩy, tay xách nách mang nhưng vẫn chưa mua đủ đồ như dự tính. Bác Hân (Mỹ Đình) cho hay: “Tôi phải tranh thủ nghỉ làm sớm để đi mua thực phẩm dự trữ, chứ đợi đến cuối tuần đổ xô đi mua thì chen làm sao được”.

Theo ghi nhận, nguồn hàng tại các siêu thị hôm nay đã tăng lên 50% so với ngày thường. Đại diện siêu thị BigC Thăng Long cho biết, sức mua trong những ngày tiếp theo dự kiến tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, siêu thị sẽ đảm bảo cung ứng đủ các mặt hàng cho người tiêu dùng.

Một lo ngại nữa là nhiều tuyến đường sẽ bị cấm dịp Đại lễ nên đi lại buôn bán sẽ rất khó khăn. Nhiều người đã tranh thủ lúc “đường thông hè thoáng” để tích trữ hàng hóa.

Do nằm trong tuyến phố sẽ bị cấm đường, hôm nay tại siêu thị Intimex Bờ Hồ cũng chật cứng người. Vợ chồng chị Loan (Ba Đình) đang mua hàng cho biết: “Ngày thường giao thông tắc nghẽn, Đại lễ đi lại chắc chắn sẽ rất khó khăn nên vợ chồng tôi phải... phòng trước”.

“Mấy ngày nay nghe nói sẽ có mưa trong dịp Đại lễ, vừa phòng ngập lụt vừa tránh tắc đường. Đằng nào cũng một công đôi việc”- chị Loan cho biết thêm.

Nhiều SV tranh thủ được nghỉ (do các bạn trong lớp phục vụ Đại lễ) đã lên kế hoạch đi du lịch. Nhóm SV ĐH Hà Nội đang mua sắm hào hứng: “Tụi em sẽ theo dõi những hoạt động chính diễn ra của Đại lễ, thời gian còn lại nhóm tổ chức đi du lịch tại các điểm vui chơi ở ngoại thành để thay đổi không khí”.
Dự kiến sức mua trong những ngày sắp tới sẽ tăng từ 10 – 15% so với ngày thường. Trước đó, Sở Công thương Hà Nội đã chỉ đạo các DN, trung tâm thương mại, BQL các chợ đầu mối có kế hoạch dự trữ hàng hóa tại các điểm bán hàng ở khu vực nội thành, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu tiêu dùng của nhân dân và khách du lịch trong thời gian diễn ra Đại lễ.

Ồ ạt các chương trình khuyến mãi

Dịp Đại lễ được coi là cơ hội kinh doanh hiếm có. Các siêu thị, trung tâm mua sắm rầm rộ tổ chức chương trình khuyến mãi hoành tráng. Hệ thống siêu thị điện máy TopCare (Cầu Giấy) tổ chức chương trình “10 ngày cao điểm mừng Đại lễ 1.000 năm” đúng dịp diễn ra lễ hội. Dự kiến sẽ diễn ra màn trống lân khai hội độc đáo. Điểm nhấn của chương trình mang tên “21 phát đại bác mừng Đại lễ” vào ngày khai hội 1.10. Ngoài ra, còn có chương trình tặng 1.000 phiếu giảm giá 50% cho nhiều sản phẩm trong mỗi khung giờ ngày 2-3.10 tương ứng với sản phẩm được định sẵn.

Siêu thị điện tử, máy tính Trần Anh rầm rộ tháng khuyễn mãi chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. TV LCD 32 inch giá 2.990.000 đồng trong khung giờ vàng.

Siêu thị BigC Thăng Long giảm giá nhiều mặt hàng, tặng kèm các sản phẩm... cho khách hàng. Hơn 650 mặt hàng bao gồm các loại hàng điện máy, điện tử, hàng gia dụng, thực phẩm, quần áo, hóa mỹ phẩm... sẽ được giảm giá đến hết ngày 3.10.

Riêng trong ngày 10.10, 1.000 ổ bánh mì Baguette sẽ được bán cho 1.000 khách hàng đầu tiên với giá ưu đãi 1.000 đồng tại tất cả các siêu thị Big C trên toàn quốc. 5.000 túi thời trang Biggy mang logo thủ đô Hà Nội cũng sẽ dành cho những khách hàng mua sắm trong tháng 10 tại BigC Thăng Long và BigC Garden.

Hệ thống siêu thị Citimart cũng tổ chức chương trình khuyến mãi dành cho khách thanh toán bằng thẻ Visa, khi mua sản phẩm có hóa đơn 300.000 đồng từ 29.9-30.10.Theo Lao động
Báo cáo phân tích thị trường