Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ấn Độ - Mưa trái mùa ảnh hưởng đến vụ thu hoạch cao su, đỗ tương
21 | 10 | 2010
AGROINFO - Theo các quan chức đại diện trong nghành, vụ thu hoạch bông, đường, đỗ tương và cao su bị chậm lại do những cơn mưa trái vụ hiện nay tại Ấn Độ.
Các bang sản xuất chính vừa trải qua những trận mưa lớn vào cuối tuần và theo cơ quan dự báo thời tiết, mưa vẫn còn tiếp tục thêm vài ngày nữa. Việc lùi thời gian thu hoạch sẽ giúp giá các mặt hàng này có giá hơn.

Tại bang Maharashtra, nơi đứng đầu về sản xuất mía đường và đứng thứ hai về sản xuất bông và đỗ tương, mưa lớn đã kéo dài suốt 2 ngày cuối tuần. Theo các quan chức trong cơ quan nông nghiệp của bang Maharashtra, vụ thu hoạch đỗ tương và bông bị cậm lai do tình hình mưa bão. Hiện nay, mưa vẫn diễn ra tại một số nơi. Việc thu hoạch bông tài nhiều khu vực chưa thể triển khai được trong 5 ngày tới.

Tại bang phía nam Andhra Pradesh, nơi đứng đầu về sản xuất bông cũng xảy ra mưa bão, khiến cho việc thu hoạch bị cản trở. Vào ngày chủ nhật, giá bông loại Shankar 6 đạt mức cao kỉ lục 925,5 USD/thùng (loại 356kg), tăng 77% so với năm trước.

Tại bang Kerala, sản lượng cao su chiếm khoảng 90% của cả nước cũng đang trải qua những đợt mưa lớn trong suốt tuần qua.

Theo ông Biju Thomas, phó chủ tịch hiệp hội kinh doanh cao su ấn độ, phát biểu trên Reuter, việc thu hoạch mủ cao sủ sẽ không thể tiếp tục nếu trời còn mưa. Sản lượng cao su thiên nhiên của ấn độ trong niên vụ 2010/11 có thể giảm xuống còn 893,000 tấn do mưa quá nhiều. Vào ngày thứ 7, giá cao su Rss4 giao ngay (cao su tấm hun khói ) là 18.050 rupi/100kg-gần đạt đến mức cao kỉ luc 18.600 rupi.

Tại Maharashtra, việc sản xuất đường đã bị lùi lại đến nửa tháng, mưa đã khiến việc sản xuất đường quy mô lớn không thể bắt đầu vào tháng 10.

Đồng ruộng ẩm ướt và cần phải mất ít nhất 2 tuần để trở lên khô hơn giúp dễ dàng hơn cho việc thu hoạch. Hi vọng vào tuần đầu tiên của tháng 11, các nhà mày sẽ có thể bắt đầu hoạt động. Đường xa ẩm ướt sẽ khiển việc vận chuyển mía đường đến các nhà máy gặp khó khăn.
Vào ngày chủ nhất, tại bang Maharashtra and Madhya Pradesh, nơi chiếm hơn 85% tổng sản lượng đậu tương cả nước, trời tiếp tục mưa. Ông Radha Vallabhaji Purohit, một thương gia tại Nagpur, Maharashtra nói chúng tôi đang đợi những chuyến xe đậu tương từ tuần này nhưng mưa lại tiếp tuc. Chúng tôi phải đợi thêm một vài tuần nữa để bắt đầu đợt thu hoạch.


AGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường