Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá rau quả tăng đột biến
21 | 12 | 2010
Mặc dù đã được dự báo về những đợt rét đậm kéo dài từ đầu tháng 12 trở đi, song người dân thủ đô vẫn ít nhiều ngỡ ngàng với đợt rét đậm đầu tiên trong năm. Cuộc sống có phần đảo lộn, giá cả “theo đà” tăng cao - đặc biệt các loại rau củ quả theo rét cũng tăng cao hơn - đó là những ghi nhận đầu tiên về cuộc sống của người dân Hà Nội trong đợt rét đậm đầu tiên này.

Rét ngọt

Hà Nội và toàn miền Bắc đang trải qua những ngày rét đậm đà của mùa đông. Theo TT Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, hiện nay lưỡi cao lạnh lục địa tiếp tục chi phối thời tiết toàn miền Bắc khiến tiết trời duy trì ổn định với đêm và sáng trời rét, buổi trưa có nắng ấm. Nhiệt độ duy trì từ 14-17 độ C, nơi cao nhất là từ 20-23 độ C. Riêng tại miền núi, nhiệt độ thấp hơn với 11 – 13 độ C về đêm, trời rét đậm, có nơi rét hại. Theo dự báo, trong vài ngày tới, miền Bắc vẫn duy trì nền nhiệt độ thấp như vậy, trời chỉ có mưa nhỏ vài nơi và hầu như có nắng vào ban trưa. Tuy nhiên, đến khoảng 24.12 – đúng dịp Giáng sinh - sẽ có một đợt không khí lạnh cường độ mạnh tràn xuống miền Bắc khiến toàn miền bắc rét đậm, vùng núi có rét hại. Không khí lạnh tăng cường sẽ kéo dài trong khoảng 3 – 4 ngày, sau đó trời lại ấm dần lên, có nắng nhẹ.

Rau củ tăng giá theo thời tiết rét đậm tại thủ đô.      Ảnh: D.H
Rau củ tăng giá theo thời tiết rét đậm tại thủ đô. Ảnh: D.H

So với mọi năm, đợt rét đầu tiên trong năm 2010 đến muộn hơn, nhưng kéo theo đó là cường độ rét đậm hơn. Thời tiết lạnh hơn khiến nhịp độ sống của người dân thủ đô cũng bị xáo trộn đáng kể. Thay vì ngủ dậy thật sớm để đi bộ tập thể dục quanh hồ Thủ Lệ như mọi hôm, vợ chồng chị Lan (sống ở phố Đào Tấn – Q.Ba Đình) lại ngủ nướng do buổi sáng rét se sắt. Chị Lan chia sẻ: “Mọi thứ đảo lộn hơn một chút do ngủ dậy muộn, như phải cập rập đi chợ sáng, đưa con đi học muộn hơn, đến cơ quan trễ hơn... Dù vậy, nhưng vẫn cảm thấy thích thú trước đợt rét đầu mùa này”. Khắp phố phường, ngập tràn những áo ấm, khăn choàng rực rỡ sắc màu, tất cả như tạo một không khí thật đặc trưng tại Hà Nội...

Giá cả tăng theo rét

Trước ảnh hưởng của đợt rét đậm đầu tiên trong năm, giá cả nhiều mặt hàng rau quả “được đà” đội giá, khiến chi tiêu của người dân thủ đô có phần đảo lộn. Khảo sát tại một số chợ như chợ Ngọc Hà, chợ Hoa Sen (Q.Ba Đình), chợ Cầu Giấy (Q.Cầu Giấy), giá rau quả tươi đã tăng khoảng 10 – 15% so với mặt bằng giá chung trước đợt rét đậm. Với lý do “trời rét”, chị Hòa – tiểu thương tại chợ Hoa Sen - khăng khăng: “Rau quả đầu mối từ ngoại thành phải giành nhau từ sáng sớm mới có hàng tươi vì hiếm hơn các đợt trước. Chúng tôi buộc phải tăng giá bán vì giá hàng nhập vào bị đội lên, hàng cũng khó bán hẳn”. Nhiều mặt hàng đã tăng giá đột biến như su hào tăng tứ 2.000đ/củ lên đến 5.000đ/củ, dưa chuột từ 8.000đ – 15.000đ/kg, khoai tây 10.000 – 16.000đ/kg... Một người dân sống ở khu tập thể Giảng Võ phàn nàn: “Đi chợ giờ mua rau đắt hơn mua thịt, cá. Cầm 50.000đ mà mua một loáng chỉ được ít rau củ đủ ăn trong ngày. Kiểu này đến tết không biết giá còn tăng thế nào đây!”.

Nỗi lo lắng trên trở thành nỗi lo chung của người dân thủ đô khi Tết Nguyên đán sắp đến gần. Tuy nhiên, theo khẳng định của Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), nguồn cung rau củ dịp tết sẽ không hề khan hiếm, đảm bảo cung cấp đủ cho tiêu dùng của người dân. Hiện nhiều vùng ngoại thành Hà Nội đang bắt tay vào gieo trồng một số cây vụ đông ngắn ngày để cung ứng cho dịp tết. Tại miền Trung, nhiều địa phương đang nỗ lực tái gieo trồng các loại hoa màu ngắn ngày sau ảnh hưởng của đợt mưa lụt, nỗ lực đảm bảo đủ nguồn cung rau trong vòng hai tháng tới. Cục trưởng Cục Trồng trọt Nguyễn Trí Ngọc cho hay: “Chúng tôi sẽ đảm bảo cung – cầu hợp lý, sao cho giá cả rau củ vào dịp tết không tăng quá cao so với mọi năm. Người dân yên tâm sẽ có đầy đủ các mặt hàng rau quả phong phú dùng cho tết”.www.laodong.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường