Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hà Nội: Rau xanh “nhảy” giá chóng mặt vì trời rét kéo dài
14 | 01 | 2011
Rau xanh tại Hà Nội tăng giá tới 30% vì rét đậm kéo dài.

Trời rét đậm kéo dài khiến rau xanh vùng ven đô bị chết dột, nguồn cung khan hiếm nên giá rau xanh trên thị trường Hà Nội tăng lên 30% so với trước đó. Các loại thực phẩm tươi sống cũng giảm đáng kể vì tiểu thương “ngại” đi chợ.

Chị Hoài - một mối buôn rau xanh tại chợ Long Biên, cho biết: “Hơn tuần nay lượng rau xanh đổ về chợ giảm đi trông thấy. Nguyên nhân dễ thấy là do trời quá rét nên rau không mọc được bình thường. Các loại rau xanh đều bị “nhỡ” vụ thu hoạch nên dân buôn chúng tôi cũng khó bắt mối, trong khi đó nhu cầu mua rau xanh trên thị trường thì không giảm đi chút nào”.

Tương tự, tại các khu chợ đầu mối của Hà Nội, tình hình khan hiếm rau xanh cũng xảy ra từ những ngày đầu rét đậm, rét hại. Nhiều loại rau như: su hào, cần, cải chíp, cải xoong, súp lơ, xà lách… rất có khó tìm mua, trong khi đó giá lấy buôn đã tăng lên khoảng 15% so với bình thường.

Rau xanh tại Hà Nội tăng giá tới 30% vì rét đậm kéo dài

Khảo sát của PV Dân trí, tại nhiều khu chợ bán lẻ trong nội thành Hà Nội như: Cầu Giấy, Quan Hoa, Ngọc Hà, Thành Công, Khâm Thiên… cho thấy: do nguồn cung giảm nên số lượng rau xanh, củ quả bán ra tăng lên tới 30% so với thời điểm trước rét.

Theo đó, rau xà lách từ 1.000 đồng/cây tăng lên 2.500 đồng/cây; cải chíp từ 3.000 đồng/mớ tăng lên 7.000 đồng/mớ; su hào tăng từ 5.000 đồng/2 củ lên 6.000 đồng/1 củ; súp lơ xanh tăng từ 8.000 đồng/kg lên 12.000 đồng/kg; rau cần từ 7.000 đồng/kg “đội” giá 12.000 đồng/kg;

Cải xoong 6.000 đồng/mớ đã tăng lên 10.000 đồng/mớ; đỗ quả 8.000 đồng/kg; giá bán rau cải bắp cải thường có giá bán dao động từ 7.000 - 10.000 đồng/kg; cải thảo tăng vọt lên mức 10.000 - 11.000 đồng/kg (gấp 3 lần bình thường), cà chua tăng từ 6.000 đồng/kg lên 9.000 đồng/kg…

Trong ngày rét, do rau xanh đắt đỏ nên các loại củ, quả như khoai tây, cà chua, bí đỏ, măng, giá đỗ… bán rất chạy. Theo nhiều bà nội chợ, đây là những loại thực phẩm có thể tạm thời thay thế rau xanh.

Chị Ngọc - ở quận phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa cho hay: “Nếu như không rét, không hiếm rau xanh thì tôi chỉ mua khoảng 15.000 tiền rau là đủ ăn cả ngày. Nhưng giờ giá đắt hơn nên mỗi hôm đi chợ việc đầu tiên là phải mua rau và mua hết 30.000 đồng tiền rau mới đủ ăn.

Tôi đi chợ hàng ngày nên rất nhạy cảm về giá cả, trời rét như thế này thì rau cỏ tăng giá là đương nhiên, khi nào thời tiết nắng ấm thì rau xanh sẽ lại dồi dào và giá sẽ hạ bớt”.

Theo ghi nhận của PV, trong những ngàu rét đậm, không chỉ rau xanh khan hiếm khiến giá tăng mà một số loại thực phẩm tươi sống như thịt lợn, thịt bò, hải sản, tôm, cua, ốc… cũng giảm lượng bán trên thị trường.

Chị Xuân - một tiểu thương bán thịt lợn ở chợ Cầu Giấy lý giải: “Dân chạy chợ chủ yếu từ ngoại thành hoặc tỉnh lẻ đổ về, họ thường đi từ 3 - 4h sáng để bán buôn. Nhưng mấy hôm nay trời rét quá nên mối hàng của tôi ở Đông Anh báo là không bắt được lợn, 2 ngày mới chạy 1 chuyến.

Trong hoàn cảnh này thì mình cũng phải thông cảm chứ làm sao ép được họ, trời rét mướt mà đi đêm đi hôm thì khổ lắm! Nếu trời còn rét kéo dài thì hàng họ sẽ còn khan hiếm nữa, giá cả chắc chắn cũng tăng lên”.

Hiện tại, các siêu thị là nơi người tiêu dùng có thể tìm được các loại rau xanh và thực phẩm phục vụ ăn uống, nhưng ứng với tình hình thị trường chung nên giá cả trong các siệu thị cũng tăng từ 10 - 20%.Theo Dân trí
Báo cáo phân tích thị trường