Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hàn Quốc đánh thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm gỗ dán Malaysia
22 | 01 | 2011
AGROINFO - Ủy ban thương mại Hàn Quốc (KTC) vừa công bố mức thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm gỗ dán nhập khẩu từ Malaysia từ 5% - 38% trong thời gian 3 năm.
Tuy nhiên, mức thuế là mức đã giảm nhẹ sau khi một loạt các nhà sản xuất và xuất khẩu Malaysia lên tiếng. Việc áp thuế chống bán phá giá được trì hoãn vào tháng 8/2010 sau khi đơn kháng cáo của Tập đoàn phát triển ngành gỗ Sarawak (STIDC) và Hiệp hội gỗ Sarawak (STA). Thuế chống bán phá giá này sẽ bắt đầu có hiệu lực trong vòng 50 ngày kể từ quyết định chính thức ban hành ngày 15/12/2010.

Thuế chống bán phá giá này áp cho 8 nhà cung cấp gỗ dán từ Sarawak, bao gồm: Subur Tiasa Plywood Sdn Bhd (5,12%); Jaya Tiasa Timber Products Sdn Bhd,  Hwa Sen Veneer , Plywood Industry Sdn Bhd ( 6,43%). Mức thuế chống bán phá giá 9,75% áp dụng cho 5 công ty thuộc Tập đoàn Shin Yang là: Shin Yang Plywood Sdn Bhd, Forescom Plywood Bhd, Menawan Wood Sdn Bhd, Shin Yang Plywood Bintulu Sdn Bhd và Zedtee Plywood Sdn Bhd.

Mức thuế cao nhất 38,1% áp dụng cho công ty Sabah-based Sinora Sdn Bhd. Mức thuế đối với các công ty sản xuất – xuất khẩu gỗ dán Malaysia khác là 8,76%.

Các mức thuế khác nhau này là do sự khác nhau về giá bán và chủng loại gỗ mà các công ty trên sử dụng. Đây là lần đầu tiên sản phẩm gỗ dán Malaysia bị áp thuế chống bán phá giá trên thị trường quốc tế. Năm 2010, Malaysia xuất khẩu 530 ngàn m3 ván gỗ các loại từ Sarawak, trị giá tương đương 570 triệu RM.


Theo ITTO
Báo cáo phân tích thị trường