WHO cho biết chính quyền Nhật Bản đã thực hiện tốt các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm, và các biện pháp đó đủ hiệu quả để bảo vệ người dân khỏi nguy cơ nhiễm phóng xạ độc hại.
Tiến sỹ Maria Neira, Giám đốc phụ trách sức khỏe cộng đồng và môi trường của WHO, cho rằng không cần thiết phải áp dụng thêm các biện pháp mới, bởi vì nếu có phóng xạ trong thực phẩm xuất khẩu của Nhật Bản thì người dùng cũng sẽ chỉ bị nhiễm một liều lượng không đáng kể và phải dùng trong một thời gian dài.
Bà cho biết không có loại thực phẩm nào của Nhật Bản được nuôi trồng trong những khu vực có lây nhiễm phóng xạ, và ghi nhận rằng Chính phủ Nhật Bản luôn thử nghiệm thực phẩm trước khi xuất khẩu để đảm bảo an toàn.
Tuy nhiên, tiến sỹ Maria Neira cũng đề cập đến vấn đề có thể có rủi ro, do đó, những tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm mà quốc tế đang áp dụng nên tiếp tục áp dụng đối với thực phẩm từ Nhật Bản.