Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mỹ: Lũ trên sông Mississippi đe dọa ngành cá da trơn Mỹ
19 | 05 | 2011
Hoạt động nuôi cá da trơn trên sông Mississippi đang phải đối mặt với những nguy cơ mùa vụ thất bát do lũ trên sông này.
Nước sông dâng ở các nhánh sông và sông chính Mississippi làm ngập vùng nuôi chính, đe dọa ngành nuôi cá da trơn trị giá 200 triệu USD hàng năm của Mỹ. Cùng với giá thức ăn chăn nuôi cao, đâu là tin xấu với ngành cá da trơn Mỹ, khi các nhà sản xuất nước này phải cạnh tranh khốc liệt với nhà cung cấp từ châu Á. Những nhà sản xuất tại khu vực sông Mississippi là nhà sản xuất cá da trơn nuôi hàng đầu nước Mỹ, theo sau là các nhà sản xuát tại Alabama và Arkansas.

Cá da trơn là mặt hàng sản xuất lớn thứ 7 tại Mississippi. Tuy nhiên, gần đây, một loạt những thách thức lớn, bao gồm cạnh tranh với các sản phẩm cá tra, basa từ Việt Nam và chi phí thức ăn chăn nuôi cao, dẫn tới việc một số nhà sản xuất cá da trơn phải lấp hồ nuôi và chuyển sang trồng một số loại mùa vụ khác.  Những nông dân nuôi cá da trơn ở Mississippi cho rằng những người nuôi châu Á sản xuất được sản phẩm giá rẻ hơn bởi sử dụng hóa chất bị cấm tại Mỹ.
Trận lụt trên sông Mississippi có thể đẩy thêm nhiều người sản xuất cá da trơn Mỹ khỏi ngành này. Rất nhiều nông trại nuôi cá đặt tại phía Nam lưu vực sông Mississippi, khu vực mới bị lũ, chỉ một tuần trước khi mức đỉnh lũ ước đạt ở một số khu vực như Vicksburg. Ông Taylor Webb, người phát ngôn của Hiệp hội người nuôi cá da trơn Mỹ cho biết, “Nếu như các hồ nuôi bị lũ tràn qua, thì cá da trơn được nuôi trong các hồ này sẽ theo dòng lũ chảy trôi. Một khi lũ tràn về, thì chắc chắn đàn cá nuôi mất hết. Người nuôi sẽ phải rút hết nước, nạo vét và bắt đầu lại từ đầu”. Ông Webb cũng cho biết thêm, tại Mỹ, người ta phải mất từ 18 – 24 tháng để cá da trơn nuôi đạt kích cỡ thương mại. Việc chuẩn bị đối phó với lũ đang được thực hiện ráo riết tại một số nông trại, như Simmons Farmed Raised Catfish, ở gần thành phố Yazoo.

Harry Simmons sở hữu nhà máy chế biến và nông trại nuôi cá đã gần 30 năm. Hiện ông đang phải phủ một đường đê xung quanh nhà, cơ sở sản xuất, và khoảng 160ha hồ nuôi cá để bảo vệ tài sản trước cơn lũ. Ông ước tính chi phí cho việc bảo vệ hoạt động sản xuất kinh doanh của mình khoảng 150 ngàn USD. Ông cũng có kế hoạch dựng các đường đê xung quanh vùng trung tâm trang trại để di chuyển cá nuôi từ các hồ nuôi không được bảo vệ sang các vùng rào chắn mới. Tuy vậy, ông không chắc những biện pháp này có hiệu quả hay không. Nông trại của ông trải dài ít nhất trên 30 dặm sông Mississippi, nhưng do nằm ở vùng thấp nên khi sông Yazoo dâng lũ, nó cuốn trôi tất cả vật nuôi ở các hồ.

Ông Simsons nói: “Chúng tôi chỉ còn biết chờ đợi xem còn lại cái gì khi nước rút”. Ông Webb cho biết Hiệp hội thậm chí không biết chính xác số lượng chính xác nông trại có nguy cơ thiệt hại. 60% diện tích mặt nước nuôi cá da trơn tại Mỹ nằm ở vùng sông Mississippi và rất nhiều trong số đó nằm ở vùng lưu vực thấp.

Ông Dick Stevens, CEO của Consolidated Catfish LLC, có trụ sở đặt tại Isola, là nhà chế biến cá da trơn lớn nhất tại Mỹ. Ông cho biết ông đang mua tất cả số cá mà ông có thể từ nông dân để giảm thiểu tác động kinh tế của trận lũ. Ông cho biết hiện hoạt động sản xuất cá da trơn đang suy giảm và cơn lũ sẽ càng ảnh hưởng xấu đến mức tăng trưởng tương lai của ngành nuôi trồng này.

Ngành nuôi cá da trơn tại Mỹ tạo công ăn việc làm nhiều hơn các hoạt động sản xuất nông nghiệp khác, do vậy việc đóng cửa các nông trại nuôi sẽ gây nên một làn sóng kinh tế tiêu cực trong ngành này.

Nguồn: AP


Kim Dung (biên dịch)
Báo cáo phân tích thị trường