Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ấn Độ: Nắng nóng gay gắt làm chết 60% tôm nuôi
23 | 05 | 2011
Nắng nóng gay gắt tại Ấn Độ hiện đã gây chết đến 50 – 60% tôm tại các vùng nuôi trên khắp nước này.

Những chủ nông trại rất lo lắng về mùa vụ thất bát, họ có cảm nhận rõ ràng rằng sản lượng cuối vụ sẽ sụt giảm mạnh. Theo ông G Mohanty, chủ trại  Sea Gold Overseas, “năm nay, tỷ lệ chết do nhiệt độ tăng cao lên đến mức 50 – 60%, một mức rất cao”. Những nông dân nuôi tôm bắt đầu mùa vụ đầu tiên của năm (kéo dài 120 ngày) vào tháng 2 – 3 và đến tháng 6, mùa vụ này sẽ thu hoạch.

Tuy nhiên, năm nay, mùa vụ sẽ bị thất bát nặng, đặc biệt là ở những vùng Orissa, Bengal, một phần Andhra Pradesh. Sản lượng tôm của Ấn Độ niên vụ 2010 – 2011 đã tăng 30%, lên mức 145 ngàn tấn. Phần lớn sản lượng tôm xuất khẩu đều được cung cấp nguyên liệu thô từ các nông trại nuôi tôm trên khắp cả nước.

Tuy nhiên, theo Renjit Bhattacharya, thành viên Hiệp hội xuất khẩu thủy sản Ấn Độ, sản lượng cuối năm sẽ không giảm mạnh. Theo ông, những nông dân nuôi tôm sẽ vượt qua mùa vụ thất bát để tối thiểu hóa thua lỗ. Tuy nhiên, để giảm thiểu thua lỗ, hồ nuôi cần được cải tạo càng sớm càng tốt để chuẩn bị cho vụ nuôi kế tiếp.

Kim Dung/AGROINFO
Nguồn: The Economic TimeBáo cáo phân tích thị trường