Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ngành cá tra Việt Nam giành được sự ủng hộ của thành viên Nghị viện châu Âu
25 | 05 | 2011
Phó chủ tịch cấp cao của Ủy ban nghề cá, thuộc Nghị viện châu Âu, ông Struan Stevenson cho biết người tiêu dùng và các doanh nghiệp thủy sản EU có thể thu được lợi ích từ việc nhập khẩu các sản phẩm cá nuôi của Việt Nam.
Ông nhấn mạnh rằng hiện vẫn tồn tại những nỗi lo ngại về độ an toàn của sản phẩm cá tra, basa từ Việt Nam. Năm 2010, kim ngạch nhập khẩu cá da trơn từ Việt Nam của EU đạt 230 ngàn tấn. Trước chuyến đi thăm tới khu vực nuôi, ông Stevenson vẫn lo lắng về những tiêu chuẩn vệ sinh, chất lượng sống, thức ăn và độ an toàn của các sản phẩm cá, hiện đang được nuôi trên hơn 1600 nông trại ở khu vực sông Mekong. Tuy nhiên, sau khi đến thăm khu vực này, ông cho biết nhu cầu ngày càng tăng đối với sản phẩm cá tra Việt Nam cho thấy tiềm năng to lớn cho các doanh nghiệp EU muốn đặt chân vào thị trường tăng trưởng đầy triển vọng này.

Ông cũng thừa nhận rằng: “Cho đến mãi gần đây, tôi vẫn chỉ trích gay gắt việc sản xuất cá da trơn, nhưng tận mắt chứng kiến các phương pháp sản xuất và biết thêm về thị trường có nhiều tiêu chuẩn cao này, tôi sẵn sàng thừa nhận rằng những nhận xét trước đây của mình là sai lầm”. Ông khẳng định, chỉ những nông trại nuôi cá da trơn hiệu quả nhất, lớn nhất tại khu vực sông Mekong mới có thể xuất khẩu sang thị trường EU. Những thiết bị sản xuất tại các nơi này được kiểm định và chứng nhận bởi EC, và được kiểm định thường xuyên bởi những người mua khó tính là các siêu thị lớn như ASDA, Tesco và Carrefour. Do đó, người tiêu dùng EU không cần phải lo lắng về chất lượng của thực phẩm mà họ đang ăn”.

Theo ông, thay vì việc tìm thấy những khu vực nuôi ô nhiễm và không vệ sinh, ông nhận thấy rằng ngành nuôi cá da trơn Việt Nam hoàn toàn đáp ứng những tiêu chuẩn vệ sinh và môi trường sống theo các điều kiện chất lượng hàng đầu trên thế giới hiện nay. Đồng thời, ngành nuôi cá da trơn cũng đảm bảo công ăn việc làm, lợi ích an sinh xã hội và hưu trí cho hàng triệu người nghèo trên khu vực sông Mekong.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, ông Vũ Văn Tam, nhấn mạnh rằng chính phủ Việt Nam sẽ thúc đẩy ngành nuôi trồng thủy sản theo hướng phát triển cộng đồng, quản lý dựa trên tiêu chuẩn chất lượng và chuỗi giá trị ngành hàng. Ông Tam cho biết ông hy vọng ông Stevenson sẽ tiếp tục hợp tác và ủng hộ những nỗ lực của Việt Nam trên con đường phát triển bền vững. Theo ông Stevenson, mặc dù sản phẩm cá da trơn Việt Nam được sản xuất với giá rẻ và những nhà sản xuất châu Âu có thể rất lo ngại về khả năng cạnh tranh mạnh của mặt hàng này, EU sẽ tiếp tục thu được lợi ích từ việc nhập khẩu cá da trơn Việt Nam.

Ông khẳng định: “Khu vực nuôi trồng mở rộng tại Scotland hiện đang tạo công ăn việc làm cho hầu hết lao động trong ngành nuôi cá hồi và sản xuất dầu cá, với hàm lượng Omega-3 cao, trong khi cá da trơn là loại cá thịt trắng, tương tự cá tuyết, có ít xương. EU cũng có lợi ích từ hoạt động nuôi tăng trưởng nhanh chóng tại Việt Nam, bằng cách đưa chuyên gia cùng với thiết bị nuôi và chế biến hiện đại sang đất nước này”.

Kim Dung
Nguồn: fis.com


Báo cáo phân tích thị trường