Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sản lượng cà phê Việt Nam niên vụ 2011 – 2012 có thể tăng 10%
26 | 05 | 2011
AGROINFO - Sản lượng cà phê Việt Nam, nhà sản xuất cà phê robusta lớn nhất thế giới, có thể vượt 20 triệu bao loại 60 kg/bao trong niên vụ 2011 – 2012, tăng 10% so với niên vụ trước, chủ yếu nhờ vào điều kiện thời tiết thuận lợi và các biện pháp canh tác hiệu quả hơn.
Triển vọng mùa vụ sáng sủa tại Việt Nam có thể đẩy giá cà phê robusta tiếp tục đi xuống, sau khi chạm mốc cao trong vòng 3 năm qua vào tháng 3 vừa qua do những lo ngại về thiếu hụt nguồn cung, trong điều kiện cầu vượt cung năm 2011. Niên vụ cà phê được tính từ tháng 10 năm trước đến tháng 9 năm sau. Theo Tổ chức Cà phê Thế giới (ICO), sản lượng hạt cà phê thế giới năm 2010 – 2011 ước đoán 133 triệu bao, tăng 8,1%; trong khi dó, nhu cầu dự đoán tăng lên 134 triệu bao, tăng 2,4%.

Tại Đắc Lắc, tỉnh sản xuất cà phê tập trung chính tại Việt Nam, mùa mưa năm nay đến sớm, từ tháng 4, so với tháng 6 năm ngoái và diễn biến thời tiết này có lợi cho mùa vụ. Nông dân trồng cà phê đang áp dụng các biện pháp canh tác tăng sản lượng để tận dụng thời kỳ thị trường chào giá cao.

Giá thu mua nội địa hiện đang tiến đến gần mốc kỷ lục, 51,4 triệu VND/tấn, do nguồn cung cà phê trên thị trường hạn chế, trong khi nhu cầu thu mua của các công ty cao. Xuất khẩu có thể sẽ giảm trong những tháng tới, nhưng giá nội địa có thể giảm khi nguồn cung dồi dào hơn nhờ thu hoạch cà phê vào vụ.

Theo thống kê của Tổng cục thống kê Việt Nam, trong tháng 5, kim ngạch xuất khẩu cà phê của Việt Nam đạt 1,83 triệu tấn, giảm 12,7% so với tháng 4.

Kim Dung
Nguồn: Dow Jones Newswires


Báo cáo phân tích thị trường