Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Oxfam: Đến năm 2030, giá lương thực sẽ tăng gấp đôi
31 | 05 | 2011
Theo Oxfam, giá lượng thực sẽ tăng gấp đôi trong vòng 20 năm tới nếu những nhà lãnh đạo toàn cầu không có những hành động thiết thực để cải cách hệ thống lương thực toàn cầu.

Oxfam dự đoán, cho đến năm 2030, chi phí sản xuất trung bình các loại nông sản chính sẽ tăng từ 120 – 180%. Biến đổi khí hậu đóng góp một nửa nguyên nhân dẫn đến sự tăng chi phí sản xuất này.

Tổ chức này kêu gọi những nhà lãnh đạo toàn cầu cải cách các quy định trên thị trường lương thực và đầu tư vào những quỹ biến đổi khí hậu. Theo bà Barbara Stocking, chủ tịch của Oxfam cho biết: “Hệ thống lương thực toàn cầu sẽ phải trải qua một quá trình đổi mới toàn diện nếu chúng ta muốn vượt qua những thách thức ngày càng lớn của biến đổi khí hậu, giá lương thực tăng liên tục, sự khan hiếm nguồn lực đất, nước và năng lượng”.

Trong báo cáo này, Oxfam nhấn mạnh 4 điểm nóng mất an toàn lương thực, những khu vực vẫn phải vật lộn để có đủ lương thực nuôi sống người dân. Theo bà Barbara, “chúng ta đang mộng du giữa cuộc khủng hoảng thế hệ có thể tránh được – thế hệ mà cứ mỗi ngày qua đi, thế giới có thêm 7 người bị đói, trong khi thế giới có đủ lương thực cho tất cả mọi người”.

Bốn khu vực nóng mà Oxfam đưa ra là:

-          Tại Guatemala, 865 ngàn người đang đứng trước nguy cơ mất an toàn lương thực, do thiếu đầu tư của chính phủ vào các hộ nông dân nhỏ, những người phụ thuộc lớn vào nguồn thực phẩm nhập khẩu;

-          Tại Ấn Độ, người dân phải chi tiêu gấp đôi tỷ trọng thu nhập so với người Anh cho các sản phẩm lương thực thực phẩm – ví dụ, giá tương đương 1 lít sữa lên đến 10 bảng và 1 kg gạo giá 6 bảng;

-          Tại Azerbaijan, sản lượng lúa mỳ giảm 33% trong năm 2010, do thời tiết bất lợi, buộc nước này phải nhập khẩu từ Nga và Kazakhstan. Tháng 12/2010, giá lương thực cao hơn 20% so với cùng kỳ năm 2009;

-          Tại Đông Phi, 8 triệu người hiện đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng do hạn hán; phụ nữ và trẻ em là những đối tượng chịu ảnh hưởng mạnh nhất.

WB cũng cảnh báo rằng tăng giá lương thực sẽ đẩy hàng triệu người vào cảnh nghèo đói cùng cực.

Tháng 4/2011, giá lương thực đã tăng 36% so với cùng kỳ năm 2010, do những vấn đề chính trị tại Trung Đông và Bắc Phi. Oxfam kêu gọi các quốc gia đồng thuận về những quy tắc mới để kiểm soát thị trường lương thực, đảm bảo người nghèo sẽ không bị đói. Những vấn đề tổ chức này kêu gọi các nhà lãnh đạo toàn cầu quan tâm hàng đầu bao gồm:

-          Tăng tính minh bạch trên các thị trường hàng hóa và đưa ra quy định cho các thị trường giao dịch tương lai;

-          Tăng dự trữ lương thực;

-          Dừng các chính sách thúc đẩy sản xuất nhiên liệu sinh học;

-          Đầu tư cho các nhà sản xuất nhỏ, đặc biệt là phụ nữ.

Trong các yếu tố chi phối tăng giá lương thực trong những thập niên sắp tới, Oxfam dự đoán rằng biến đổi khí hậu là yếu tố có tính chi phối cao nhất.

Trước Hội nghị khí hậu mà UN tổ chức tại Nam Phi vào tháng 12, tổ chức này kêu gọi các nhà lãnh đạo toàn cầu đưa ra một quỹ biến đổi khí hậu để có thể bảo vệ thế giới khỏi ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và chuẩn bị tốt hơn cho sản xuất lương thực.

Kim Dung AGROINFO

Nguồn: BBC


Báo cáo phân tích thị trường