Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá nghêu giống lập kỷ lục
03 | 06 | 2011
Giá nghêu giống hiện được đẩy lên mức "không tưởng" khoảng 24 triệu đồng/kg, so với chỉ 5 - 10 triệu đồng/kg năm ngoái.

Thời gian qua, hàng ngàn hecta nghêu nuôi ở các tỉnh ĐBSCL bị chết hàng loạt. Do đó, hiện người nuôi nghêu khu vực này đang cần nguồn nghêu giống lớn để phục hồi sản xuất, trong khi nguồn giống nhân tạo cũng như tự nhiên còn rất hạn chế. Điều này khiến cho giá nghêu giống hiện được đẩy lên mức "không tưởng" khoảng 24 triệu đồng/kg.

Từ rất lâu, những địa phương nào có nguồn nghêu giống tự nhiên được ví như là có "mỏ vàng trắng", bởi giá trị của nó rất cao từ vài triệu cho tới gần 20 triệu đồng/kg. Năm ngoái, nghêu giống tự nhiên xuất hiện nhiều nên giá nghêu giống thấp, chỉ dao động trong khoảng 5 - 10 triệu đồng/kg. Năm nay, nhiều thương lái dự đoán tình hình nghêu giống sẽ khan hiếm nên đã đẩy giá giống lên cao hơn gấp đôi so cùng kỳ năm 2010. Ông Trần Quốc Cường - chủ có cơ sở sản xuất nghêu giống nhân tạo tại ấp Cầu Muống, xã Tân Thành (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) cho biết: "Hơn nửa tháng qua, nhiều thương lái thu mua nghêu giống từ Nam tới Bắc tới cơ sở tôi đặt vấn đề thu mua nghêu giống. Một số thương lái ra giá 20 đồng/con nghêu giống loại 1,2 triệu con/kg, tính ra khoảng 24 triệu đồng/kg và họ sẵn sàng bao tiêu toàn bộ số lượng nghêu giống do trại tôi sản xuất ra".

Từ đầu năm 2011 đến nay, nghêu nuôi ở ĐBSCL chết nhiều và xảy ra trên diện rộng nên nhu cầu con giống để tái sản xuất là rất lớn, dẫn đến giá nghêu giống tăng cao. "Năm nay, nghêu bố mẹ chết hàng loạt ở nhiều địa phương nên nguồn nghêu giống tự nhiên năm nay chắc chắn sẽ giảm mạnh. Mặt khác, nguồn nghêu giống nhân tạo sản xuất ra cũng hạn chế bởi quy trình sản xuất chưa thật hoàn chỉnh và số lượng cơ sở sản xuất được nghêu giống rất ít. Dự báo nhu cầu con giống sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới, giá nghêu giống có thể còn cao hơn so với mức 24 triệu đồng/kg", ông Cường nhận định.

Được biết, hiện trong các tỉnh ĐBSCL duy chỉ có tỉnh Tiền Giang có 4 cơ sở sản xuất nghêu giống nhân tạo với công suất mỗi năm chỉ khoảng 3 triệu con nghêu giống. Đây là một con số rất nhỏ so với nhu cầu hàng tỷ con nghêu giống mỗi năm của các vùng nuôi nghêu trong cả nước.

Theo Thành Công

Báo

Tiền Giang


Báo cáo phân tích thị trường