Hiện nay, trên vườn vải thuộc 6 xã đảo Hà Đông và một số xã khác trên địa bàn huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương), bà con nông dân đang bắt đầu thu hoạch vải sớm gồm các giống u hồng, u trứng, tu hú, tàu lai.
Theo bà con nông dân, vải sớm năm nay được mùa, sản lượng tăng hơn năm trước và giá bán từ 25.000-30.000 đồng/kg.
Ông Ngô Bá Định, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Thanh Hà cho biết, huyện hiện có khoảng 1.300ha vải sớm, với sản lượng khoảng 10.000 tấn. Vải sớm tập trung chủ yếu ở các xã thuộc khu đảo Hà Đông, do điều kiện thổ nhưỡng ở đây thuận lợi cho vải sớm sinh trưởng và phát triển, chất lượng quả vải sớm cũng ngon hơn các xã khác trong huyện.
Năm 2011, vải thiều Thanh Hà được mùa, với sản lượng ước đạt 25.000 tấn, tập trung nhiều ở các xã Thanh Sơn, Thanh Thủy, Thanh Xá, Thanh Khê... Khoảng 1 tháng nữa, vải thiều chính vụ sẽ thu hoạch.
Để tìm đầu ra cho vải thiều, huyện Thanh Hà đã chủ động mời gọi, tìm đầu mối tiêu thụ sản phẩm cho nông dân; tổ chức liên kết với các đại lý, siêu thị, cửa hàng bán lẻ xuất khẩu vải thiều ra nước ngoài; thực hiện các bước sấy khô, bảo quản sản phẩm vải...
Sắp tới, huyện sẽ tổ chức hội nghị quảng bá sản phẩm và xúc tiến thương mại tiêu thụ đặc sản vải thiều Thanh Hà. Dự kiến một lễ hội vải thiều cũng sẽ được huyện tổ chức.
Ngoài ra, để quản lý tốt chỉ dẫn địa lý vải thiều Thanh Hà, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Thanh Hà thống nhất quy định về quản lý, sử dụng tem nhãn đối với chỉ dẫn địa lý “Thanh Hà.”
Để tạo ra sản phẩm chất lượng cao, Hiệp hội Sản xuất và tiêu thụ vải thiều Thanh Hà cũng đã tuân thủ các quy trình chăm sóc và chế biến tạo quả vải chất lượng, tích cực quảng bá sản phẩm.
Hiệp hội cử đoàn khảo sát thị trường, đưa sản phẩm vải thiều tham gia hội chợ vải thiều tươi tại thành phố Côn Minh (Trung Quốc) và hội chợ vải thiều khô tại Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), mở ra nhiều triển vọng về tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra, Hiệp hội còn quảng bá thương hiệu vải thiều trên website vải thiều Thanh Hà, thu hút hàng nghìn lượt người tìm hiểu thông tin về đặc sản này.
Theo Trần Tiến Duẩn
TTXVN/Vietnam+