Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu tôm chân trắng sẽ chiếm một nửa kim ngạch toàn ngành
15 | 06 | 2011
Năm nay, kim ngạch xuất khẩu tôm ước đạt khoảng 1,8- 1,9 tỉ USD, tăng khoảng 300 triệu USD so với năm 2010.

Trong đó kim ngạch tôm thẻ chân trắng xuất khẩu sẽ vươn lên bằng tôm sú đạt 50% kim ngạch toàn ngành.

Đây là thông tin được ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) đưa ra tại hội nghị các ngành hàng thủy sản do hiệp hội này tổ chức tại TPHCM ngày 14/6.

Lý giải nguyên nhân kim ngạch tăng, ông Hòe cho rằng “Tuy khối lượng tôm thẻ chân trắng xuất khẩu thấp hơn so với tôm sú nhưng giá trị gia tăng của tôm thẻ chân trắng lại lớn hơn nên lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu tôm thẻ chân trắng bằng tôm sú”

Mặt khác do tình trạng thiếu tôm sú nguyên liệu sẽ còn tiếp tục kéo dài không chỉ trong năm nay mà có thể trong năm tới, do đó nhiều doanh nghiệp đã chuyển sang chế biến và xuất khẩu tôm thẻ chân trắng.

Hiện giá tôm sú nguyên liệu vẫn giữ nguyên mức so với tuần trước. Tôm sú 20 con/kg có giá 250.000 đồng/kg. Giá tôm 30 con/kg là 180.000 đồng/kg và giá tôm loại 40 con/kg là 160.000 đồng/kg.

Theo TBKTST



Báo cáo phân tích thị trường