Trước tình hình hàng chục loại thực phẩm nhiễm phụ gia tạo đục DEHP bị phát hiện thời gian qua, Cục An toàn & Vệ sinh thực phẩm sẽ thành lập hội đồng kỹ thuật về an toàn thực phẩm và ban hành ngưỡng chuẩn DEHP trong thực phẩm.
Theo ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục AT&VSTP, hiện tiêu chuẩn DEHP của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là 8 ppt/kg thực phẩm, tiêu chuẩn của Mỹ là 6 ppt/kg thực phẩm. Việt Nam chưa có nghiên cứu nào liên quan đến tiêu chuẩn DEHP và dự kiến sẽ áp dụng tiêu chuẩn của WHO về hàm lượng DEHP.
Được biết, Chi cục AT&VSTP TP. HCM đã yêu cầu các công ty nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm từ các công ty của Đài Loan (Trung Quốc) đã xác định có sản phẩm nhiễm DEHP phải khai báo với cơ quan chức năng trước ngày 20/6 để kiểm soát. Sau thời hạn này nếu cơ quan chức năng phát hiện công ty có sản phẩm nhiễm DEHP sẽ bị xử lý theo quy định. Tại Hà Nội hiện chưa phát hiện công ty nào nhập khẩu phụ gia này từ Trung Quốc. Các đoàn thanh tra liên ngành của Hà Nội tiếp tục kiểm tra các mặt hàng nghi ngờ chứa DEHP tại các điểm kinh doanh lớn, nhỏ trên địa bàn.
Theo Cafef