Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
10% số mẫu thức ăn chăn nuôi có sử dụng chất cấm
17 | 06 | 2011
Tồn dư những chất này khi vào cơ thể người sẽ gây tác hại khá nghiêm trọng.

Ngày 16-6, Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn về tiêu dùng (Cescon) đã công bố kết quả khảo sát nhanh chất lượng thức ăn chăn nuôi dành cho heo và gà đang bán tại TPHCM và Đồng Nai.

Theo đó, có 20 mẫu thức ăn (trong đó thức ăn cho heo 12 mẫu và cho gà 8 mẫu) được mua ngẫu nhiên tại các cửa hàng đã được gửi về Trung tâm Kỹ thuật 3 để kiểm tra các chất thuộc nhóm Beta – agonist trong chăn nuôi.

Kết quả, có 18/20 mẫu đạt chỉ tiêu trong chăn nuôi; có 2/20 mẫu (chiếm 10%) là thức ăn cho heo đang trong giai đoạn tăng trưởng không đạt yêu cầu vì có chứa salbutamol bị cấm. Như vậy, nếu tính riêng thức ăn cho heo, tỷ lệ mẫu không đạt lên tới 17% (tức 2/12 mẫu).

Cách đây 5 năm, Cục Chăn nuôi đã lấy 295 mẫu thức ăn của 114 công ty sản xuất thức ăn gia súc tại 25 tỉnh thành, phát hiện trong thức ăn dành cho heo của 6 công ty có chứa chất clenbuterol (chiếm 5%).

Với kết quả vừa khảo sát của Cescon cho thấy, tỷ lệ mẫu thức ăn chăn nuôi có chứa chất cấm không được cải thiện mà còn có phần xấu hơn.

Tồn dư những chất này khi vào cơ thể người sẽ gây tác hại khá nghiêm trọng. Đây cũng là nhóm thuốc bị cấm sử dụng trong quá trình sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Theo SGGPBáo cáo phân tích thị trường