Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cá tra sẽ tăng trở lại
17 | 06 | 2011
Đó là nhận định của ông Dương Ngọc Minh, Phó chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Chủ tịch Ủy ban Cá nước ngọt (VFFC).

Ông Minh đưa ra nhận định trên tại phiên họp các doanh nghiệp cá tra trong Hội nghị toàn thể hội viên VASEP ngày 14/6/2011.
 
Theo ông, giá cá tra giảm nhanh thời gian qua chủ yếu do phía người nuôi.

Khi giá cá 28.000-29.000đ/kg, dù cá đã đạt cỡ xuất bán tốt nhất 750g-850g/con nhưng nhiều người vẫn quyết định chưa bán.

Trong khi đó, tỷ lệ sản lượng cá nguyên liệu chế biến xuất khẩu, cá cỡ dưới 900g/con chiếm khoảng 70%, cỡ 900-1200g/con chỉ chiếm 30%.

Các thị trường như EU, Mỹ đều tiêu thụ tỷ lệ cao cá cỡ nhỏ với giá cao, trong khi cá cỡ lớn thường chỉ để chế biến sản phẩm cấp thấp hơn, giá rẻ hơn. Do đó giá cá nguyên liệu cũng thấp hơn.

VFFC đưa ra các biện pháp như các doanh nghiệp có tiềm lực có thể sẽ cam kết hạn chế sử dụng cá tự nuôi để tăng cường thu mua cá của dân; điều chỉnh mức giá sàn xuất khẩu và kiến nghị những chế tài cụ thể đối với các doanh nghiệp vi phạm, v.v...

Khoảng 1 tháng nữa, các nhà nhập khẩu sẽ bắt đầu đợt nhập hàng cho dịp cuối năm, sức tiêu thụ lại tăng lên, khi đó cá nguyên liệu sẽ lại thiếu và tăng giá. Vì thế, những nhà máy chế biến có tiềm lực tranh thủ mua nguyên liệu để trữ lúc này cũng là hợp lý.
 

Theo VietfishBáo cáo phân tích thị trường