Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tuần 26: Giá hàng hoá sẽ tăng
20 | 06 | 2011
Duy có giá đường được dự báo sẽ giảm vì nguồn cung ở các nước xuất khẩu quan trọng tăng lên.

Hãng tin tài chính Bloomberg vừa tiến hành một loạt khảo sát điều tra với các thương nhân, nhà môi giới và phân tích về xu hướng thị trường hàng hoá tuần từ 20 – 25/6 (tuần thứ 26), kết quả cho thấy giá đường, ngô và lúa mì sẽ hạ trong khi đồng và và sẽ tăng.

Đường

5 trong số 8 người tham gia khảo sát cho rằng giá đường thô sẽ giảm, 3 dự báo giá tăng. Trong tuần trước, giá đường đã tăng 1,6% lên 24,93 cent/lb.

4 trong số 8 người dự báo giá đường trắng sẽ giảm, 3 người dự báo giá tăng và 1 ý kiến trung lập. Giá đường trắng giao tháng 8 giảm 2,5% trong tuần vừa qua.

Những người dự báo giá đường giảm viện dẫn lý do cung đường ở Braxin tăng trở lại vì tình trạng tắc nghẽn ở các cảng đã được giải quyết trong khi Thái Lan đang đẩy mạnh xuất khẩu còn Ấn Độ sẽ có vụ mùa mía đường bội thu nhờ thời tiết thuận lợi.

Những người dự báo giá tăng tuy nhiên cho rằng nhu cầu mạnh từ các nước Hồi giáo sẽ hỗ trợ cho giá. Các quỹ đầu tư đã tăng 25% vị thế mua (long position) đối với đường trong tuần trước.

Ngô và đậu tương

Giá ngô và đậu tương triển vọng tăng trong tuần này vì nhu cầu hồi phục từ phía các nhà sản xuất thực phẩm và thức ăn chăn nuôi cũng như nhiên liệu sinh học sau khi giá giảm trong tuần trước.

Có 15 trong số 31 nhà phân tích, thương nhân từ Tokyo tới Chicago được hỏi cho rằng giá ngô sẽ tăng, 20 trong số 32 người tham gia trả lời dự báo đậu tương tăng giá.

Trong tuần trước, giá ngô đã giảm 7,4% còn 6,6 USD/bushel và đậu tương giảm 3,5% xuống 13,3325 USD/bushel nhờ thời tiết cải thiện hơn ở Mỹ và triển vọng xuất khẩu tăng ở Argentina.

Theo cafefBáo cáo phân tích thị trường