Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Lao đao vì thanh long rớt giá
20 | 06 | 2011
Đến hẹn lại lên, cứ mỗi khi thanh long xuất khẩu đột ngột tụt giá, là khiến nông dân và các doanh nghiệp hết sức điêu đứng. Đây không còn là chuyện lạ với người trồng và các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long Bình Thuận.

“Neo” trái chờ giá!

Hiện Bình Thuận có trên 12.000 ha thanh long cho thu hoạch, 75% sản lượng thanh long (khoảng 300 ngàn tấn) phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Giá thanh long trái vụ đạt đỉnh 22.000 đồng/kg thời điểm trước và sau tết nguyên đán đã dần hạ xuống còn 18.000 đồng/kg. Những ngày cuối tháng 5, giá có lúc xuống còn 6.000 đồng/kg, gần đây, giá có nhích lên chút đỉnh nhưng chưa đáng kể. Tại thời điểm ngày 29/5 giá thanh long ở mức 8.000 đồng/kg, loại trái nhỏ giá thấp hơn. Vì vậy, nhiều nông dân “neo” trái chờ giá lên mới bán.

Đến thăm các nhà vườn thanh long, khi hỏi về chuyện giá cả ai cũng xôn xao. Thanh long rớt giá đang trở thành đề tài “nóng” của những người dân “xứ rồng xanh” những ngày này. Ông Nguyễn Xuân Thành, thôn Phú Lộc, xã Hàm Cường, Hàm Thuận Nam cho hay: “Giá thanh long rớt đột ngột làm gia đình tôi rất lo lắng. Với hơn 5.500 trụ thanh long đang thu hoạch, mức giá đứng lại như hiện nay thua lỗ là không thể tránh khỏi. Bởi chi phí đầu tư vào đó rất cao, đặc biệt là khâu phân bón, tiền điện, nhân công…”. Giá xuống còn 6.000 đồng/kg, ông đã bao báo trái trên cây chờ giá lên. Chị Thanh, một hộ nông dân xã Hàm Kiệm, Hàm Thuận Nam than thở: “Bán thì giá thấp quá, không đủ tiền đầu tư. Sức mua của các đầu nậu hiện nay còn chậm, một số ít nông dân “thót tim” bị giam hàng mà chưa nhận được tiền”. Được biết, đầu năm thanh long được giá, nên bà con đầu tư công phu hơn. Tuy nhiên, giá rớt mạnh những ngày qua không ít nông dân đã chọn kế “hoãn binh” bao báo trái trên cây. Cách làm này ảnh hưởng tới mẫu mã, trái chín màu không đỏ, xuất hiện nhiều vết sần, mặt khác trái nặng nhưng chất lượng không được thơm ngon. Vì tiếc bán giá thấp, bao báo lại lâu ngày khi đem bán, do mẫu mã xấu giá mua của các đầu nậu loại thanh long này chừng 5.000 đồng/kg.

Doanh nghiệp thua lỗ

Giá hạ nhanh và doanh nghiệp không dám thu mua của nhà vườn là do phía Trung Quốc không mua thanh long. Theo thông tin của các đầu nậu, hiện Trung Quốc đang vào mùa trái cây, hy vọng giá và sức mua ở Trung Quốc sẽ tăng trở lại khi thanh long vào mùa thu hoạch chính vụ. Chị Nguyễn Thị Hồng Hương – Giám đốc Công ty TNHH TM Thanh Bình, chuyên bán thanh long sang Trung Quốc cho biết: “Trong 10 ngày qua công ty tôi lỗ khoảng 1 tỷ đồng sau khi xuất khẩu sang Trung Quốc 70 tấn thanh long. Không những sức mua chậm, còn gặp khó khăn về chi phí vận chuyển, các container phải nằm chờ rất tốn kém”. Theo khảo sát, không ít những đầu nậu lớn do thanh long hạ giá đã trữ hàng lại, nhiều khoản chi phí từ container, tiền điện nên số tiền thua lỗ mỗi doanh nghiệp lên đến hàng tỷ đồng.

Theo BinhthuantodayBáo cáo phân tích thị trường