Theo số liệu từ Bộ Thương mại Trung Quốc, giá thịt lợn ở nước này đã tăng 20% kể từ đầu năm tới ngày 10/6, lên 22,53 NDT, tức 3,48 USD/kg – cao nhất kể từ tháng 4/2008. Giá tăng tiếp 4,8% nữa đến ngày 21/6, nhưng bộ không đưa ra con số giá cụ thể.
Nhật báo Trung Hoa (China Daily) trong khi đó đưa tin, giá lợn hơi (chưa thịt) ở Trung Quốc đang ở 20 NDT/kg, vượt qua mức cao kỷ lục hồi tháng 4/2008. Giá thịt lợn đã lên đến 30 NDT/kg trong ngày 21/6 - vượt kỷ lục năm 2008.
Thịt lợn là loại thịt được dùng nhiều nhất và có tỷ trọng lớn trong chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc. Với mức tăng giá 20% trong vòng 1 năm qua (tới ngày 10/6), thịt lợn đã góp 1% trong thước đo lạm phát cuối cùng của Bắc Kinh. Trong năm nay, Trung Quốc đã 6 lần nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc với các ngân hàng thương mại và 2 lần nâng lãi suất cơ bản để kìm hãm lạm phát vốn ở mức cao nhất gần 3 năm trong tháng 5.
Theo các nhà phân tích nông nghiệp, tình trạng thiếu hụt thịt lợn ở Trung Quốc sẽ kéo dài tới năm 2012 vì số lượng lợn nuôi sụt giảm. Trong vòng 15 tháng kể từ tháng 3 năm ngoái, số lượng lợn nuôi ở nước này đã giảm 20%. Mỗi con lợn cần 12 tháng nuôi mới đến thời kỳ giết mổ.
Chi phí sản xuất cao hơn sẽ ngăn cản giá thịt lợn ở Trung Quốc giảm. Mỗi con lợn trưởng thành cần 1.700 – 1.800 NDT để mua thức ăn chăn nuôi và trả phí lao động, tức là mỗi kg thịt lợn phải được bán với giá tối thiểu 20 NDT thì người nông dân mới không bị lỗ.
Giá thịt cũng khó có cơ hội giảm khi mà Trung Quốc đang phải hứng chịu trận lũ lụt tồi tệ nhất 50 năm qua. Khả năng nhập khẩu thịt lợn cũng không giúp giải quyết gì vì Trung Quốc đang đứng đầu thế giới với hơn 650 triệu con/năm, trong khi nước sản xuất lớn thứ hai là Mỹ chỉ có 100 triệu con. Năm ngoái, Trung Quốc đạt sản lượng 50,7 triệu tấn thịt lợn, chiếm 70% tổng sản lượng thịt của nước này.
Theo Cafef