Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
FAO: Giá thực phẩm và giá cá thế giới vẫn ở mức cao
22 | 06 | 2011
Theo báo cáo Triển vọng Lương thực của Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO), trong nửa cuối năm 2011 và toàn bộ năm 2012, giá lương thực vẫn sẽ giữ mức cao và có nhiều biến động.

Báo cáo cũng chỉ ra dự trữ lương thực đang kiệt quệ và chỉ có sản lượng những cây lương thực chính tăng lên do giá các loại này đang tiếp tục tăng vọt. Những tháng tới sẽ là thời điểm quan trọng để xác định mức độ tăng sản lượng các loại cây hoa màu chính năm nay. Tuy sản xuất lương thực tại một số nước như Liên bang Nga và Ucraina có dấu hiệu khả quan nhưng điều kiện khí hậu, tình trạng thiếu công cụ sản xuất và một số khu vực mưa nhiều có nguy cơ ảnh hưởng đến năng suất ngô và lúa mỳ tại Châu Âu và Bắc Mỹ.

Giám đốc Phòng Thị trường và Thương mại thuộc FAO, David Hallam nhận xét “Chính tình trạng thiếu nguồn lương thực khiến giá lương thực thế giới trở nên đắt đỏ, đe dọa đến nhiều nước đói nghèo trên toàn cầu”.

Sau 2 năm giữ giá thấp, năm 2011 thị trường cá cũng bắt đầu tăng giá. Tuy sản lượng cá năm 2011 dự tính đạt mức cao kỷ lục, nhưng giá cá vẫn tăng do tăng nhu cầu tiêu thụ tại các nước đang phát triển. Dự báo năm 2011, khối lượng và giá trị thương mại của ngành cá đều tăng do nhu cầu tiêu thụ tăng, đặc biệt tại các nền kinh tế mới nổi. Cá tăng giá chủ yếu do khan hiếm nguồn cung dù sản lượng cá nuôi tăng ổn định, riêng nhu cầu tiêu thụ một số loài cá nuôi như cá hồi Đại Tây Dương, cá hồi ráng, cá chẽm, cá tráp, cá rô phi và cá tra Việt Nam không tăng thêm. Bên cạnh đó, nhu cầu XK cá giảm do cá đang được tiêu thụ nhiều hơn tại thị trường nội địa, nhất là khu vực Châu Á và Nam Mỹ.

Năm 2011, ngành cá toàn cầu đặt mục tiêu đạt 149 triệu tấn, nhờ tăng cả sản lượng cá nuôi lẫn khai thác cá nổi tại Nam Mỹ, sau khi khai thác giảm năm 2010. Dự kiến sẽ tăng cường khai thác một số loài cá quan trọng khác như cá tuyết Đại Tây Dương, cá minh thái Alaska và cá thu Đại Tây Dương. Việc cho phép tăng hạn ngạch khai thác và nguồn cung cấp cá khai thác cho thấy các biện pháp quản lý nguồn lợi nghề cá của một số nước đã mang lại hiệu quả tích cực, đảm bảo khai thác bền vững.

Tháng 4/2011, FAO công bố chỉ số giá cá đạt mức cao chưa từng có, điều này thể hiện cuộc khủng hoảng kinh tế cuối năm 2008 và trong suốt năm 2009 – nguyên nhân kéo giá cả, khối lượng và giá trị thương mại tụt dốc – đã thực sự trở thành quá khứ đối với cộng đồng DN. Hiện nhu cầu tiêu thụ cá tăng mạnh tại các nước đang phát triển và thị trường cá đang phục hồi tại các nước phát triển. Tuy nguồn cung cấp cá dồi dào hơn, nhưng giá đầu vào vẫn leo thang, nhất là giá thức ăn nuôi cá, nhân công và năng lượng, do đó người tiêu dùng vẫn phải mua cá với giá cao trong năm 2011.

Theo VasepBáo cáo phân tích thị trường