Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Lạm phát tại Ấn Độ cố thể tăng nhanh do thiếu mưa
22 | 06 | 2011
Mùa mưa tại Ấn Độ năm nay sẽ ở dưới mức trung bình lần thứ 2 trong 3 năm qua, có thể làm giảm sản lượng nông sản và đẩy lạm phát tăng cao lên mức cao nhất trong số những nền kinh tế lớn tại châu Á.

Lượng mưa trong mùa mưa năm nay chỉ bằng 95% so với lượng trung bình trong 50 năm qua trong giai đoạn tháng 6 – 9 hàng năm. Các chuyên gia khí tượng cho biết lượng mưa bình thường cần đạt trong khoảng 96 – 104% lượng mưa trung bình dài hạn.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh cho biết lượng mưa đủ sẽ giúp mùa vụ ngũ cốc và hạt có dầu tại nước này đạt mức kỷ lục trong năm thứ hai liên tiếp và giúp làm dịu lạm phát tại nước này. Lạm phát tăng cao đã khiến ngân hàng trung ương Ấn Độ tăng lãi suất 10 lần kể từ giữa tháng 3/2010. Nông nghiệp đóng góp 14% vào GDP của Ấn Độ và sản lượng nông sản giảm có thể làm giảm thu nhập tại vùng nông thôn, ảnh hưởng đến doanh thu xe hơi và máy kéo.

Lạm phát tại Ấn Độ đã dịu bớt, từ mức 20%/năm xuống mức 8%/năm. Tuy nhiên, nếu mưa không đủ để cung cấp nước cho mùa màng, lạm phát có thể tăng cao trở lại.

Chỉ số giá bán buôn tham chiếu của Ấn Độ đã tăng 9,06% trong tháng 5, từ mức 8,66% trong tháng 4. Chỉ số bán buôn đo lường giá các sản phẩm nông sản, bao gồm sữa và đậu lăng, đã tăng 8,96% trong tuần kết thúc vào 4/6 so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá thực phẩm

Giá thực phẩm toàn cầu sẽ duy trì ở mức cao trong thập kỷ tới so với thập kỷ trước do sản xuất nông nghiệp tăng trưởng chậm lại và nhu cầu tăng.

Ấn Độ đã phải nhập khẩu một lượng kỷ lục đường, đậu lăng và dầu ăn trong năm 2009 sau khi nước này trải qua mùa mưa có lượng mưa thấp nhất kể từ năm 1972. Lượng mưa thấp hơn mức trung bình dài hạn trong năm 2011 có thể khiến chính phủ nước này bán hành luật cấm xuất khẩu lúa mỳ và gạo , và tăng cường nhập khẩu đường.

Đất nước Nam Á này, nhà sản xuất lúa mỳ và gạo lớn thứ hai thế giới, có thể sẽ cần khoảng 70 triệu tấn ngũ cốc để cung cấp lương thực cho người dân với mức giá hỗ trợ, sau khi chính phủ thông qua luật an ninh lương thực. Theo Bộ trưởng thực phẩm K.V. Thomas, nước này sẽ duy trì lệnh cấm xuất khẩu các sản phẩm ngũ cốc.

Các lệnh câm xuất khẩu

Ấn Độ đã ban hành luật xuất khẩu lúa mỳ từ đầu năm 2007 và gạo từ tháng 4/2008 để tăng cường cho nguồn cung nội địa trong thời gian khủng hoảng lương thực. Tổng dự trữ quốc gia tính đến tháng 6 đạt 65,6 triệu tấn, gần gấp 3 lần so với 5 năm trước đây.

Dự báo về lượng mưa thấp hơn trung bình dài hạn có thể tiếp tục gây sức ép lên kho dự trữ của Ấn Độ. Hiện giá nông sản đang trong giai đoạn thiếu định hướng và có thể giảm. Do vậy, bất cứ thông tin nào đều ảnh hưởng mạnh lên tâm lý của các nhà đầu tư và có thể gia tăng áp lực lên kho dự trữ.

Lượng mưa trong thấng  7, tháng nhiều mưa nhất trong mùa mưa tại Ấn Độ, năm nay chỉ bằng 93% so với mức trung bình dài hạn do hiện tượng La Nina yếu đi. Lượng mưa trong tháng 8 dự đoán đạt 94% mức trung bình dài hạn.

Kim Dung AGROINFO

Theo Bloomberg


Báo cáo phân tích thị trường