Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá hạt tiêu có thể đảo chiều do nhu cầu tăng
23 | 06 | 2011
Các nhà giao dịch kỳ vọng giá hạt tiêu sẽ đảo ngược khuynh hướng giảm giá trong những ngày tới do nhu cầu tăng lên, mặc dù vấn ở mức thấp.

Những điều chỉnh ngắn hạn là điều các nhà giao dịch mong đợi do nhu cầu mới có thể giúp đảo chiều giá hạt tiêu. Mức lợi nhuận biên 10% của bên mua cho các hợp đồng hạt tiêu làm gia tăng áp lực lên tâm lý thị trường.

Tại Ấn Độ, mùa mưa giúp mùa màng thuận lợi cũng ảnh hưởng đến tâm lý ngắn hạn trên thị trường mặc dù đã có những tín hiệu hỗ trợ giá như cầu đang tăng lên. Nhu cầu nội địa lớn và nhiều đơn hàng xuất khẩu, mức dự trữ thấp và sản xuất giảm là những yếu tố hỗ trợ mạnh thị trường trong thời gian tới.

Các nhà đầu tư cũng hy vọng nhu cầu cao và khuynh hướng giá vững tại Việt Nam cũng là những yếu tố hỗ trợ giá trên thị trường quốc tế. Nhu cầu tại miền Bắc Ấn Độ duy trì ở mức tốt và nhu cầu nhập khẩu của các thị trường trên thế giới cũng tăng lên. Các nước vùng Vịnh, Trung Quốc và Tây Á đang tăng đặt hàng.

IPC dự đoán sản lượng niên vụ 2011 sẽ giảm 2%, xuống mức 309.952 tấn. Dự trữ hàng giao sau dự đoán giảm xuống mức 94.582 tấn, so với mức dự đoán trước đó là 95.442 tấn. Kim ngạch xuất khẩu toàn cầu giảm 11%, xuống mức 237.650 tấn. Sản lượng tiêu Ấn Độ dự đoán giảm xuống mức 48 ngàn tấn.

Việt Nam cũng đang có mức dự trữ thấp và sản lượng được dự đoán giảm trong niên vụ hiện tại. Các mùa vụ tại Brazil và Indonesia cũng được dự đoán giảm. Ngoài ra, dự trữ kết chuyển tại hai nước này cho thấy khả năng kim ngạch xuất khẩu sẽ tăng trong vài tháng tới.

Báo cáo mới nhất từ Hôi đồng gia vị Ấn Độ cho biết kim ngạch xuất khẩu hạt tiêu trong năm tài chính tháng 4/2010 đến tháng 3/2011 giảm 5%, xuống mức 18.850 tấn, từ mức 19.750 tấn trong năm tài chính trước đó.

Kim Dung AGROINFO

Theo commodityonline


Báo cáo phân tích thị trường