Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá hạt tiêu Ấn Độ dao động mạnh
27 | 06 | 2011
Thị trường hạt tiêu được cho là tiếp tục dao dộng mạnh do những yếu tố cơ bản trên thị trường và với những bất ổn tiềm ẩn trên thị trường, niềm tin của các nhà giao dịch có thể giảm sút.

Hiện trên thị trường không có áp lực bán trong nông dân trồng tiêu hoặc từ các nhà giao dịch. Chỉ các nhà đầu tư đang thực hiện những mua bán liên tục và có động thái rời bỏ thị trường. Điều này dẫn đến sự tiếp tục suy giảm trên thị trường hạt tiêu thế giới.

Giá hạt tiêu tương đương giá thị trường thế giới tại Ấn Độ đã rơi xuống mức rất cạnh tranh, từ 6.450 – 6.500 USD/tấn (giá c&f), hoạt động giao dịch vẫn không diễn ra sôi động do giá dao động cao, không theo chu kỳ nhất định, tình hình thị trường bất ổn cao làm nản long các nhà giao dịch do họ không đoán được khuynh hướng thị trường.

Các nhà đầu tư còn khoản dự trữ đáo hạn đã chấp nhận bán với mức giá giảm 10 Rs so với giá giao tháng 7 và một số nhà xuất khẩu, chế biến đã có động thái mua vào.

Thiếu thiết bị chế biến trong tình hình thời tiết bất lợi và quá tải kho dự trữ cũng là một phần nguyên nhân của sự bất ổn trên thị trường. Tại các kho dự trữ tại gần bang Alapuzha - Ấn Độ, các loại gia vị khác đã chiếm các không gian dự trữ, đẩy hạt tiêu ra ngoài.

Thị trường đang có khuynh hướng giảm trong ngày giao dịch cuối cùng của tuần trước, khi chạm mức thấp nhất, giảm trong hai ngày liên tiếp. Tất cả các loại hợp đồng đều giảm giá mạnh. Giá hạt tiêu giao tháng 7, 8, 9 giảm lần lượt 1.725 Rs, 1.353 Rs và 1.001 Rs, xuống các mức giá lần lượt 27.426 Rs/quintal, 27.743 Rs/quintal và 28.040 Rs/quintal.

Giao dịch tăng

Tổng giao dịch tăng 43.834 tấn, lên mức 77.850 tấn. Tổng giao dịch mở tăng 2.447 tấn, lên sát mức 10.760 tấn, cho thấy lượng mua vào tăng lên và mức độ sụt giảm giao dịch mạnh của thị trường trong tuần giao dịch trước. Đồng thời rõ ràng thị trường hạt tiêu tại Ấn Độ đang vận động không dựa trên các yếu tố cơ bản.

Giá hạt tiêu giao ngay giảm 1.100 Rs/quintal trong tuần giao dịch 20 – 26/6, mà không có bất cứ áp lực bán nào và kéo theo thị trường tương lai với giá giao dịch giảm đóng cửa ở mức 26.200 Rs/quintal với loại chưa chế biến và 27.000 Rs/quintal với loại MG 1.

Nhu cầu hạt tiêu có vẻ đang bắt nguồn từ chính thị trường nội địa Ấn Độ. Tuy nhiên, khuynh hướng cho thấy thực tế không có người mua dù thị trường đang giảm. Tương tự, giá hạt tiêu tính tương đương tiền tệ tại thị trường Ấn Độ đang ở mức hấp dẫn; do vậy, nhu cầu của những người mua nước ngoài có thể tăng lên. Tuy nhiên, giá dao động mạnh, có thể khiến thị trường dấy lên nhiều lo ngại về sự bất ổn.

Trong khi đó, các thị trường hạt tiêu khác trên thế giới như Việt Nam, đều có diễn biến vững và không có bất cứ thong tin cho biết sản lượng tăng, tạo ra áp lực giảm giá trên thị trường thế giới.

Thị trường hạt tiêu khác

Tại Việt Nam, giá nội địa tăng nhẹ 1% nhưng giá FOB vẫn ổn định. Trong tháng 5, kim ngạch xuất khẩu đạt 15 ngàn tấn, tương đương giá trị 82 triệu USD.

Tổng kim ngạch xuất khẩu 5 tháng đầu năm của Việt Nam đạt khoảng 56 ngàn tấn, tương đương 293 triệu USD, tăng 60% về giá trị so với cùng kỳ năm 2010.

Tại Sarawak, giá nội địa và giá FOB đều giảm nhẹ, có thể là do nguồn cung đủ trong niên vụ này.

Kim Dung AGROINFO

Theo The Hindu Business Line


Báo cáo phân tích thị trường