Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Lũ lụt của Trung Quốc không có khả năng ảnh hưởng tới nguồn cung cấp lương thực năm nay
29 | 06 | 2011
Trung Quốc, nước sản xuất gạo lớn nhất thế giới cho biết lũ lụt do mưa như trút trong vành đai gạo lớn tại khu vự phía nam sẽ chỉ ảnh hưởng hạn chế sản lượng gạo và không đe doạ đến nguồn cung cấp lương thực của đất nước trong năm nay.

Tuy nhiên, theo Trung tâm Nghiên cứu Phát triển của Hội đồng nhà nước, mưa và hạn hán trước đó có thể giảm sản lượng của các hàng hoá nông nghiệp khác và làm giá tăng vọt, gây áp lực mới lên lạm phát cao của đất nước.

Trung Quốc có vụ thu hoạch ngũ cốc kỷ lục 546 triệu tấn trong năm 2010, tăng lần thứ 7 liên tiếp hàng năm. Số lượng lúa gạo sớm chiếm không nhiều hơn 30 triệu tấn của tổng sản lượng ngũ cốc. Fang Yan vụ phó vụ kinh tế nông thôn tại Uỷ Ban Phát triển và Cải tổ Quốc gia, nhà lập kế hoạch kinh tế hàng đầu của Trung Quốc cho biết nguồn cung cấp ngũ cốc của Trung Quốc ra thị trường không thể bị tác động do mất sản lượng lúa sớm.

Ngoài lúa sớm, các tỉnh bị lũ lụt cũng là những nơi trồng chính của hạt cải dầu và rau. Giá hoa quả, rau cỏ và các sản phẩm nông nghiệp khác có khả năng tăng do thảm hoạ thời tiết.

Theo Cục thống kê Quốc gia chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc, tiêu chuẩn chính của lạm phát tăng cao kỷ lục 5,5% trong tháng 5, phần lớn do tăng giá lương thực.

Khi gắn kết áp lực hạn chế lạm phát, các nhà kinh tế suy đoán rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất vào tháng tới là lần thứ 5 kể từ tháng 10.

Ngân hàng sẽ tăng tỷ lệ dự trữ bắt bược mỗi tháng từ tháng giêng. Trong những năm gần đây thời tiết ở Trung Quốc ngày càng cực đoan. Trong năm 2010, các tỉnh tây nam bị hạn hán nghiêm trọng và các tỉnh đang trồng lúa mì mùa đông tại phía bắc Trung Quốc đã bị lạnh bất ngờ. Trong tháng này lũ lụt, tiếp theo sau hạn hán nghiêm trọng vào mùa xuân đã đổ vào các tỉnh hạ lưu sông Dương Tử.

Theo VinanetBáo cáo phân tích thị trường