Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Quỹ đầu tư thận trọng với hàng hóa sau gói QE2
03 | 07 | 2011
Biến động giá chính là mối lo ngại hàng đầu đối với các quỹ khi một số hàng hóa sụt mạnh chỉ trong một thời gian ngắn.

Các quỹ đầu tư hiện đang thận trong trong việc bơm thêm tiền vào thị trường hàng hóa sau khi thị trường này có quý giảm mạnh nhất kể từ khủng hoảng tài chính nhưng vẫn cân nhắc về triển vọng tăng giá dài hạn.

Một số quỹ vẫn dự kiến sẽ tăng tiền đầu tư trong năm tới với hy vọng giá sẽ tăng, mặc dù một số khác vẫn e sợ sự bất ổn của thị trường.

Nhưng theo dự báo của Credit Suisse, ngay cả những nhà đầu tư tổ chức dự kiến sẽ tăng khoảng đầu tư đến hết tháng 6 năm sau, họ vẫn không kỳ vọng nhiều vào khả năng tăng giá như hồi năm 2009 và 2010.

Khảo sát 400 quỹ đầu tư của Credit Susse cho thấy, phần lớn nhà đầu tư tin rằng giá hàng hóa sẽ tăng trong 12 tháng tới. Tuy nhiên, triển vọng ngắn hạn vẫn yếu và hầu hết nhà đầu không chắc về xu hướng gần hạn.

Biến động giá chính là mối lo ngại hàng đầu đối với các quỹ. Giá dầu thô tại London đã tăng từ mức dưới 100 USD/thùng lên 127 USD/thùng trong vòng 3 tháng sau đó lại rơi xuống mức hơn 100 USD/thùng.

Một số hàng hóa khác cũng giảm mạnh trong một thời gian ngắn như giá ngô giảm khoảng 20% chỉ trong tháng 6 khiến chỉ số hàng hóa Reuters-Jefferies CRB đã giảm 6% trong quý vừa qua, mức giảm quý lớn nhât kể từ quý 4/2008, sau sự sụp đổ của Lehman Brothers. Ngay trong ngày đầu tiên của quý 3, chỉ số này tiếp tục giảm do giá dầu và giá ngô đi xuống sau khi Goldman Sachs hạ dự báo giá ngũ cốc.

Trong những tuần gần đây, nhiều nhà đầu tư cũng bày tỏ lo ngại về việc Cục dự trữ liên bang Mỹ quyết định kết thúc gói QE2 – chương trinh mua trái phiếu đã khiến giá chứng khoán và thị trường hàng hóa tăng mạnh trong 9 tháng qua.

Theo GafinBáo cáo phân tích thị trường