Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Lá cây Neem Ninh Thuận lần đầu được xuất ngoại
03 | 07 | 2011
Hiện 10 tấn lá Neem khô đã được Công ty này xuất sang Nhật Bản để chế biến dược phẩm, phân bón...

Ông Đặng Kim Cương, Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ ven biển Ninh Phước cho biết để tạo điều kiện cho gần 1.000 hộ dân trồng cây Neem ở hai huyện Ninh Phước và Thuận Nam có thu nhập, Ban quản lý đã trực tiếp tìm đầu ra cho lá và quả Neem.

Bước đầu, Ban quản lý đã tổ chức liên kết với Công ty quốc tế Phi Long (Hà Nội) thu mua lá Neem cho người dân. Hiện 10 tấn lá Neem khô đã được Công ty này xuất sang Nhật Bản để chế biến dược phẩm, phân bón...

Do có đầu ra, hiện giá thu mua Neem tương đối ổn định, từ 1.500 đồng đến 2.000 đồng/kg lá tươi và 5.000 đồng/kg lá khô.

Cuộc sống của nhiều hộ dân trồng cây Neem ở Thuận Nam và Ninh Phước đã dần đổi khác. Trung bình một người dân thu hái được khoảng 200kg lá Neem tươi để bán, với giá thu mua như vậy, thu nhập của họ được khoảng 300.000 đồng/ngày.

Theo ông Cương, quy định của đối tác thu mua, lá cây Neem để bán phải được thu hái theo một quy trình, chỉ thu hái loại lá già màu xanh đậm, không trộn lẫn với lá non và cành. Đây cũng chính là điều kiện để tránh tình trạng người dân thu hái ào ạt, làm hại đến cây trồng.

Trong quá trình thu mua, Ban quản lý rừng phải tiến hành kiểm tra kỹ loại lá, chất lượng lá trước khi thu mua rồi phơi khô, sau đó gom hàng chuyển cho Công ty quốc tế Phi Long.

Hiện nay, cây Neem được người dân Ninh Thuận trồng ở khắp mọi nơi và được trồng trên diện rộng ở tất cả các địa phương trong tỉnh. Hiện diện tích trồng cây Neem thuộc dự án 661, ở Thuận Nam và Ninh Phước đã lên đến 1.200ha.

Nguồn nguyên liệu dồi dào, đủ cung cấp cho chế biến chính là điều kiện để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào Ninh Thuận xây dựng nhà máy chế biến các sản phẩm từ cây Neem.

Hiện các hộ trồng Neem ở địa phương đang tập trung thu hoạch quả và lá tươi để bán, với giá tương đối cao, sau mỗi đợt thu hoạch cả lá và quả, trung bình mỗi hộ có thu nhập trên dưới 40 triệu đồng/hecta.

Cây Neem không những được trồng để phủ xanh đất trống, đồi trọc, tiến đến chặn đứng nguy cơ sa mạc hóa đất đai mà còn tạo vùng nguyên liệu ổn định cho các nhà máy chế biến sản phẩm từ cây Neem, chủ yếu là sản phẩm dùng trong nông nghiệp.

Trong các loài cây trồng rừng hiện nay ở tỉnh Ninh Thuận, Neem là cây trồng chủ lực, dễ trồng trên vùng đất nghèo dinh dưỡng, thích ứng cao với khí hậu khô hạn và có giá trị kinh tế cao, do được chế biến thành các chế phẩm sinh học phục vụ nông nghiệp công nghệ cao./.

Theo Công Thử

Vietnam+Báo cáo phân tích thị trường