Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hạt tiêu Ấn Độ tăng cạnh tranh nhờ giảm giá
04 | 07 | 2011
Khuynh hướng giảm giá hạt tiêu tương lai trong tuần trước đã đẩy tương đương giá hạt tiêu Ấn Độ trên thị trường thế giới xuống mức hấp dẫn với người mua, giúp đơn hàng đến Ấn Độ nhiều hơn.

Tuy nhiên, đơn đặt hàng tăng chỉ khi tương đương giá hạt tiêu Ấn Độ duy trì ổn định ở mức giá cạnh tranh hiện tại. Do thị trường vẫn chịu chi phối của những luồng giao dịch lớn nên sự bất ổn của thị trường sẽ gây nên những diễn biến trái chiều, khó dự đoán.

Tuy nhiên, trái với những dự đoán về bất ổn trên thị trường, nguồn hạt tiêu tại những khu vực sản xuất chính đang trong khuynh hướng giảm giá, trong khi giá của các nhà cung cấp khác trên thế giới vẫn ổn định. Diễn biến này dường như cho thấy một sự bất cân đối cung cầu, trong đó cầu đang vượt cung trên thị trường thế giới.

Vụ hạt tiêu tới tại Indonesia được dự đoán không tăng trưởng mạnh, và tình hình mùa vụ tại các nước sản xuất chính cũng tương tự, dẫn đến sản lượng cung không tăng trưởng kịp so với tăng trưởng cầu. Do vậy, dẫn đến mất cân đối cung – cầu do tình hình thời tiết không thuận lợi tại các nước trồng hạt tiêu chính.

Hiện tại nguồn cung hạt tiêu tại Ấn Độ chỉ còn ở trên các sản giao dịch, lượng tồn kho sắp đáo hạn và một số nguồn hạt tiêu chất lượng cao tại nông trại.

Những người trồng và nhà giao dịch sơ cấp không được biết trước để góp nguồn dự trữ hiện tại vào nguồn cung trên thị trường.

Trên sàn giao dịch NCDEX trong tuần trowcs, giá hạt tiêu giao tháng 7, 9 và 9 lần lượt giảm 129 Rs, 127 Rs và 136 Rs, xuống 27.297 Rs/quintal, 27.616 Rs/quintal và 27.904 Rs/quintal.

Giá hạt tiêu giao ngay tăng nhẹ 100 Rs lên sát mức 26.300 Rs/quintal cho loại chưa chế biến và 27.300 Rs/quintal cho loại MG 1.

Tương đương giá hạt tiêu Ấn Độ trên thị trường quốc tế đang ở mức giá rất cạnh tranh, khoảng 6.400 – 6.450 USD/tấn (giá c&f) và có thể giảm tiếp nhưng chỉ trong trường hợp đồng Rupee tiếp tục tăng giá so với đồng USD.

Khuynh hướng trên thị trường quốc tế

Theo IPC, thị trường hạt tiêu đen vẫn biến động do hoạt động đầu cơ hơn là các lực lượng thị trường.

Giá từ các nhà cung cấp khác hiện vẫn ổn định. Tại Kochi, giá hạt tiêu nội địa giảm từ mức 27.500 Rs/tạ xuống mức 26.100 Rs/tạ. Giá hạt tiêu Ấn Độ đã giảm 5%.

Kim Dung AGROINFO

Theo The Hindu Business Line


Báo cáo phân tích thị trường