Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nga ngừng nhập khẩu đường trắng Belarus
07 | 08 | 2007
Nga đã ngừng nhập khẩu đường trắng từ Belarus sau khi buộc tội nước láng giềng này xuất khẩu đường làm từ mía thay vì củ cải

Tháng trước, mối quan hệ của Belarus với Nga đã xấu đi sau khi Nga nâng giá xuất khẩu khí đốt tự nhiên và đánh mức thuế cao đối với dầu thô xuất khẩu sang các nhà máy tinh luyện Belarus.

Được biết, Nga cho phép nhập khẩu miễn thuế đường làm từ củ cải của Belarus. Tuy nhiên, Nga buộc tội Belarus vì đã xuất khẩu đường mía rẻ tiền mà không chịu thuế áp dụng cho hàng hoá này. Kể từ ngày 29/12/06, tất cả các lô đường xuất khẩu của Belarus sang thị trường Nga đã phải tạm dừng. Các thanh tra hải quan Nga đã và đang thắt chặt các cuộc kiểm tra đối với tất cả đường nhập khẩu của Belarus, xem xét cẩn thận từng chuyến xe chở đường xuất phát từ nước láng giềng này.

Tất cả các biện pháp hạn chế này đã dẫn tới sự tụt giảm mạnh trong xuất khẩu đường của Belarus sang thị trường Nga. Năm 2006, khối lượng đường xuất khẩu của Belarus sang Nga đã tụt giảm mạnh, chỉ còn 240.000 tấn so với mức khoảng 400.000 tấn năm trước.

Được biết, 4 nhà máy tinh luyện đường của Belarus sản xuất mỗi năm khoảng 770.000 tấn đường trắng. Đất nước 10 triệu dân này mỗi năm tiêu thụ khoảng ½ trong số đường nói trên, số còn lại dành cho xuất khẩu, chủ yếu sang thị trường Nga.Nguồn tin: Reuters
Báo cáo phân tích thị trường