Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
EU phải nhập khẩu thuỷ sản sớm hơn năm ngoái
11 | 07 | 2011
Trong hai năm liên tiếp, EU và các nước thành viên phải NK thủy sản vì họ đã sử dụng cạn kiệt nguồn lợi thủy sản thuộc lãnh hải của mình.

Theo báo cáo mới đây của Liên minh Nghề cá OCEAN2012 và Quỹ Kinh tế mới (NEF), EU đã chính thức tìm đến thủy sản NK từ ngày 3/7, sớm hơn 6 ngày so với năm ngoái. Trong hai năm liên tiếp, EU và các nước thành viên phải NK thủy sản vì họ đã sử dụng cạn kiệt nguồn lợi thủy sản thuộc lãnh hải của mình.

Bà Uta Bellion, Giám đốc Chương trình Biển Châu Âu của Tổ chức Môi trường Pew và điều phối viên của OCEAN2012 cho biết, EU sở hữu những ngư trường lớn nhất và đã từng có những ngư trường phong phú nhất thế giới nhưng EU đã không quản lý chúng một cách có trách nhiệm. Để đáp ứng nhu cầu thủy sản ngày một tăng của người Châu Âu, lạm thác đã diễn ra ở nhiều khu vực trên thế giới. Nhằm chấm dứt tình trạng này, việc cần làm là phải khôi phục nguồn lợi thủy sản Châu Âu phục vụ cho khai thác và tiêu dùng bền vững.

Các điểm chính trong báo cáo gồm:

- Nếu EU chỉ tiêu thụ thủy sản khai thác từ các vùng nước của mình, nguồn thủy sản của khu vực chỉ đủ đáp ứng đến ngày 2/7 và phải NK từ ngày 3/7.

- Các nước thành viên EU phải NK thủy sản gồm: Bồ Đào Nha (bắt đầu từ ngày 26/4), Đức (27/4), Italia (30/4), Tây Ban Nha (8/5), Pháp (13/6) và Anh (dự kiến từ 16/7)

- NK thủy sản đã làm người ta tạm quên đi những ảnh hưởng thực của nạn lạm thác nguồn lợi thủy sản của EU, tính sẵn có của thủy sản trên thị trường và trong thực đơn của toàn EU.

Báo cáo nhấn mạnh rằng nếu người dân muốn sử dụng thủy sản bền vững, họ phải gây áp lực đối với các nhà hoạch định chính sách để cải cách Chính sách Nghề cá chung Châu Âu nhằm đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá Châu Âu.

Các thành viên sáng lập OCEAN2012 gồm Liên minh Thoả ước Nghề cá Công bằng (CFFA), Ban Thư ký nghề cá, Quỹ Kinh tế mới (NEF), Tổ chức Môi trường Pew, và Hiệp hội Bảo vệ môi trường Seas at Risk.

Quỹ Kinh tế mới là một tổ chức độc lập hoạt động trong các lĩnh vực kinh tế, môi trường và xã hội.

Theo VasepBáo cáo phân tích thị trường