Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Kiến nghị giải tỏa các lô hàng thực vật nhập khẩu
11 | 07 | 2011
Từ đầu tháng 7 đến nay, nhiều lô hàng thực vật nhập khẩu về các cảng bị ách tắc do vướng quy định mới về kiểm tra an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nguồn gốc thực vật.

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) vừa có công văn gửi Tổng cục Hải quan và các cơ quan hải quan địa phương đề nghị cho phép các lô hàng nguồn gốc thực vật đã ký trước ngày 1-7-2011 được nhập khẩu trong khi chờ cơ quan thẩm quyền nước xuất khẩu hoàn tất hồ sơ theo yêu cầu.

Từ đầu tháng 7 đến nay, nhiều lô hàng thực vật nhập khẩu về các cảng VN bị ách tắc do vướng quy định mới về kiểm tra an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nguồn gốc thực vật của Bộ NN&PTNT chính thức có hiệu lực từ ngày 1-7.

Quy định mới buộc các lô hàng thực vật nhập khẩu phải được sản xuất tại quốc gia được VN công nhận đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về bảo đảm an toàn thực phẩm. Các lô hàng sẽ được lấy mẫu kiểm nghiệm theo tần suất tối đa đến 10% tùy theo mức độ rủi ro của hàng hóa. Theo Hiệp hội điều VN, chỉ trong tuần đầu tiên của tháng 7 đã có khoảng 400 container điều thô nhập khẩu bị ách tắc.

Theo

T. Mạnh
Tuổi trẻ


Báo cáo phân tích thị trường