Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Áp lực nguồn cung cá rô phi từ Trung Quốc
12 | 07 | 2011
Nhiệt độ thấp hơn mức trung bình đã gia tăng áp lực lên nguồn cung cá rô phi tại miền nam Trung Quốc và có thể đẩy giá tăng cao.

Theo các nhà nghiên cứu tại Học viện khoa học thuỷ sản, trung tâm nghiên cứu thuỷ sản nước ngọt, mùa xuân lạnh bất thường tại nước này có tác động mạnh lên hoạt động sản xuất cá rô phi.

Thông thường nhiệt độ trong mùa xuân tại vùng nuôi này không xuống dưới 0, nhưng mùa xuân 2011 là một mùa xuân có khí lạnh bất thường.

Dựa trên những quan sát tại tỉnh Quảng Đông, tỉnh miền nam bán nhiệt đới, cận Hồng Kông, nhà nghiên cứu Zhuren tại Học viện nghiên cứu thuỷ sản nước ngọt giải thích cụ thể những gì các nông dân nuôi trồng cá rô phi chịu ảnh hưởng do nhiệt độ vào trung tầm tháng 3 – 4, thông thường ở mức 25 độ C, lại xuống thấp hơn mức này trong năm 2011. Nhiệt độ quá thấp trong tháng sản xuất cao điểm và chỉ có thể đạt mức nhiệt thông thường vào cuối tháng 5 sẽ khiến hạn chế nguồn cung và do đó, giá cả thị trường tăng lên.

Trong tháng 5, giá cá rô phi chạm mốc kỷ lục 11,2 NDT/kg, nhưng sau đó giảm xuống mức 9 NDT/kg. Theo Landy Chow, tổng giám đốc điều hành một công ty xuất khẩu, nhiều nông dân dự đoán thời tiết tiếp tục lạnh và hơn và đã bán kho dự trữ cá của họ trước mùa xuân do lo ngại tình hình tồn kho cá vì giá cao sẽ lặp lại như mùa đông đặc biệt khắc nghiệt vào năm 2008.

Trong khi đó, những nhà giao dịch tại Mỹ không chấp nhận mức giá 11,2 NDT/kg và do vậy, các nhà sản xuất – xuất khẩu sẽ phải giữ một lượng tồn kho lớn. Nhu cầu yếu tại các thị trường chính cũng giúp giảm giá cá. Mức tồn kho tại Mỹ vẫn cao và doanh thu chậm, là những yếu tố khiến giá cá cao sẽ không duy trì lâu.

Thúc đẩy sản xuất tại những khu vực chịu ảnh hưởng bởi thời tiết xấu như Quảng Đông không phải là điều dễ dạng. Chuyển hoạt động sản xuất cá rô phi sang các tỉnh lân cận như Hồ Nam và Hồ Bắc có chi phí sản xuất thấp hơn cũng không phải là một lựa chọn dễ, khi xét đến mùa nuôi thả sẽ ngắn hơn do yếu tố thời tiết. Tại cả hai tình này, nhiệt độ thường thấp hơn nhiệt độ nuôi thả lý tưởng cho sản xuất cá rô phi là 18 độ C.

Nhà nghiên cứu Zhang Yuren cũng cho rằng việc nguy cơ chuyển hoạt động sản xuất ra nước ngoài cũng không phải là một nỗi lo đối với Trung Quốc. Một số nhà đầu tư đang chuyển hoạt động sản xuất cá rô phi sang Việt Nam nhưng tại đây, kỹ thuật sản xuất chưa phát triển bằng Trung Quốc và năng suất cao tại Trung Quốc nhờ công nghệ hybrid và tái sản xuất sẽ giúp nước này đảm bảo vị thế trên thị trường thế giới.

Kim Dung AGROINFO

Theo Seafood Source


Báo cáo phân tích thị trường