Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Vì sao người làm muối Nam Ðịnh không mặn mà với nghề
12 | 07 | 2011
Từ đầu năm đến nay, sản xuất muối trên địa bàn tỉnh Nam Ðịnh gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí nhiều diêm dân bỏ hoang ruộng muối đi tìm kiếm công việc khác cho thu nhập cao hơn.

Có mặt trên ruộng muối thuộc thị trấn Quất Lâm, huyện Giao Thủy trong những ngày đầu tháng 7, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh đìu hiu, vắng bóng lao động. Hệ thống ô nề thống chạt phục vụ sản xuất muối để hoang, không được sửa chữa, tu bổ. Chính quyền thị trấn cho biết, ngay trong thời điểm này đã có khoảng hai ha diện tích sản xuất muối của diêm dân để hoang, không đầu tư sản xuất.

Theo lý giải của bà con diêm dân, giá muối hiện nay chỉ từ 900 đồng đến 1.000 đồng/kg là quá thấp, không đủ chi phí sản xuất chứ chưa nói đến việc trang trải cuộc sống. Vì vậy, nhiều hộ dân tạm thời ngừng sản xuất để chuyển sang các công việc thời vụ khác có thu nhập cao hơn như thợ xây, xe ôm.

Chúng tôi tiếp tục về xã làm muối Bạch Long, huyện Giao Thủy để tìm hiểu cụ thể đời sống hiện nay của diêm dân. Chính quyền địa phương cho biết, năm 2008 giá muối trung bình dao động chung quanh 2.000 đồng/kg, có thời điểm tăng cao hơn nên nhiều hộ là chủ đầm tôm đã chuyển sang làm muối, nhưng sang năm 2009 giá tụt xuống còn 1.200 đồng/kg, rồi hiện nay dao động chung quanh 1.000 đồng/kg. Giá muối giảm thê thảm, trong khi chi phí sản xuất tăng nên diêm dân không mặn mà với hạt muối.

Tại các vùng sản xuất muối trong tỉnh, nhiều năm nay luôn xảy ra điều nghịch lý, đó là lúc giá thấp tư thương tranh thủ mua hết lượng muối trong diêm dân, còn nếu thị trường ổn định, muối được giá thì hầu như bà con không còn muối để bán. Theo tính toán, hiện nay lao động làm muối chỉ cho thu nhập từ 30 nghìn đồng đến 40 nghìn đồng/một ngày công.

Trao đổi ý kiến với phóng viên, Chi cục phó Chi cục Phát triển nông thôn Nam Ðịnh Trần Bá Thiết phân tích: Ngoài vấn đề giá muối thấp, có một nguyên nhân khách quan tác động trực tiếp đến nghề làm muối là số ngày nắng quá ít. Thời vụ làm muối chính vụ kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9, nhưng qua theo dõi trong tháng 4, nhất là tháng 5 năm nay, số ngày nắng to chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Cho tới tháng 6, mới có khoảng 20 ngày nắng to nên sản lượng muối thu hoạch sụt giảm nhiều. Thời điểm này, toàn tỉnh mới thu hoạch được 28 nghìn tấn muối, đạt 32% kế hoạch năm và bằng 80% so cùng kỳ năm ngoái. Ông Thiết khẳng định, đang xuất hiện tình trạng một bộ phận diêm dân không thiết tha làm muối, cá biệt tại thị trấn Quất Lâm, xã Giao Phong (Giao Thủy) một số hộ dân đã bỏ hoang đất sản xuất.

Từ nhiều năm nay, diêm dân Nam Ðịnh vẫn gặp nhiều khó khăn trong giữ nghề, bám nghề muối để ổn định cuộc sống. Hơn 15 nghìn lao động làm muối của tỉnh rất cần sự hỗ trợ, quan tâm bằng cơ chế, chính sách cụ thể của tỉnh, nhất là trong khâu bao tiêu sản phẩm để diêm dân tránh chuyện rủi ro: Ðược mùa thì rớt giá!

Theo Nhân DânBáo cáo phân tích thị trường