Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Quảng Ngãi: Ngư dân trúng đậm mùa mực
13 | 07 | 2011
Những ngày qua, trên cảng cá Sa Cần, hàng trăm tàu thuyền cập bến khoang thuyền đầy ắp mực, từng đoàn xe đông lạnh của các tư thương đứng chờ trên bờ để thu mua, hàng trăm tấn mực từ các con tàu được chuyển vào các điểm sơ chế.

Đây được xem là đợt trúng mùa mực cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Trước tình hình đánh bắt hải sản đang gặp nhiều khó khăn thì việc được mùa, được giá đã giúp cho ngư dân Quảng Ngãi vượt qua giai đoạn khó khăn, tạo động lực để bà con ngư dân tiếp tục bám biển.

Hơn 2 tháng đánh bắt, câu mực trên biển, tàu QNG 95616 của anh Nguyễn Quang Hùng ở xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn cập bến Sa Cần với gần 25 tấn mực sạ khô. Với giá mua 110.000 đồng/kg, chuyến biển đã mang lại cho anh gần 300 triệu đồng.

Anh Nguyễn Quang Hùng, ngư dân xã Bình Chánh, Bình Sơn, Quảng Ngãi, phấn khởi nói: "Bọn tui làm nghề này nhiều năm rồi, nhưng so với mấy năm trước, năm nay đạt được nhiều hơn. Mấy năm trước mỗi chuyến chỉ khoảng 15 tấn đổ lại, năm nay hơn 20 tấn. Anh em lao động ai cũng mừng".

Từ đầu năm đến nay, sau mỗi chuyến ra khơi trở về, mỗi tàu đánh câu mực của ngư dân huyện Bình Sơn đánh bắt được từ 18 đến 22 tấn mực khô. Cùng với niềm vui được mùa, ngư dân còn được giá, mực được tư thương mua với giá cao hơn so với mọi năm, dao động từ 100.000 đồng - 120.000 đồng/kg.

Tính ra, mỗi chuyến ra khơi ngư dân thu về từ 60 đến 70 triệu đồng, sau khi trừ các chi phí. Đối diện với nhiều khó khăn hiện nay như thời tiết, ngư trường, giá nhiên liệu tăng cao, thì việc được mùa, được giá đã giúp cho ngư dân vượt qua giai đoạn khó khăn, tạo động lực để bà con ngư dân tiếp tục bám biển.

Theo CANDBáo cáo phân tích thị trường