Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá tôm sú nguyên liệu ở tỉnh Trà Vinh cao kỷ lục
16 | 07 | 2011
Tôm loại 15 con/kg hiện có giá từ 225.000-245.000 đồng/kg, loại 20 con/kg có giá từ 220.000- 225.000 đồng/kg, loại 25 con/kg có giá từ 188.000-200.000 đồng/kg...
Giá tôm sú nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Trà Vinh hiện đứng ở mức cao kỷ lục, tăng khoảng 50.000-60.000 đồng/kg so cùng kỳ năm 2010, cao nhất kể từ trước đến nay.

Tôm loại 15 con/kg hiện có giá từ 225.000-245.000 đồng/kg, loại 20 con/kg có giá từ 220.000- 225.000 đồng/kg, loại 25 con/kg có giá từ 188.000-200.000 đồng/kg, loại 30 con/kg có giá từ 170.000-180.000 đồng/kg.

Tuy giá tôm nguyên liệu đứng ở mức cao nhưng đa phần các nhà máy chế biến mặt hàng tôm xuất khẩu ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung và tỉnh Trà Vinh nói riêng, hiện lâm vào tình trạng “đói” nguyên liệu, hoạt động theo kiểu cầm chừng, đạt khoảng 40-50 công suất.

Nguyên nhân chính là do ở vùng ngập mặn, ven biển thuộc các tỉnh vùng Đồng bằng Sông Cửu Long mới bắt đầu thu hoạch tôm sú nuôi đợt I; với diện tích, số lượng con giống thả nuôi không nhiều nên sản lượng thu hoạch được không đáng kể. Riêng số tôm nuôi còn lại phần lớn đang ở trong giai đoạn 2-3 tháng tuổi, còn khoảng 2 tháng nữa mới bắt đầu vào vụ thu hoạch rộ (nuôi tôm sú 4-5 tháng mới thu hoạch).

Hơn nữa, vụ nuôi tôm năm nay gặp nhiều bất lợi, ngoài các yếu tố về thời tiết, môi trường, chất lượng con giống... bệnh tôm năm nay có nhiều diễn biến phức tạp, ngoài các loại bệnh thường gặp như đốm trắng, đỏ thân, đầu vàng, xuất hiện bệnh mới do một loại vi khuẩn gây hoại tử gan tụy khiến tôm nuôi bị chết trên diện rộng.

Chỉ tính riêng tỉnh Trà Vinh hiện có khoảng 7.000ha của gần 8.000 lượt hộ nuôi bị thiệt hại với khoảng 410 triệu con tôm giống, chiếm gần 24% lượng giống thả nuôi. Trong đó, số tôm thả nuôi sớm (đợt I) bị thiệt hại lên đến 60-70% so với lượng giống thả nuôi./.
Theo Huy Hoàng
TTXVN/Vietnam+


Báo cáo phân tích thị trường