Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sữa đóng gói 'lên ngôi' do người tiêu dùng sợ bẩn
17 | 07 | 2011
Người tiêu dùng trên thế giới đang có xu hướng chuyển sang sử dụng các loại sữa đóng gói thay vì pha chế thủ công.

Báo cáo khảo sát ngành sữa mới đây cho thấy, trước những lo ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, người tiêu dùng trên thế giới đang có xu hướng chuyển sang sử dụng các loại sữa đóng gói thay vì pha chế thủ công.

Kết quả khảo sát của hãng Tetra Pak công bố hai ngày trước cho thấy, loại sữa đóng gói ngày càng được ưa chuộng là nhờ tính tiện lợi, khả năng bảo quản tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh hơn so với những loại sữa pha chế thủ công trước đây.

Khảo sát này cũng đánh giá mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu, quá trình đô thị hóa thúc đẩy sức mua ngày tăng của tầng lớp trung lưu ở châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ La tinh. Dự báo lượng sữa được tiêu thụ trên thế giới sẽ tăng đạt khoảng 350 tỷ lít vào năm 2020 (so với 270 tỷ lít vào năm 2010). Riêng tỷ lệ sữa đóng gói được tiêu thụ ước tính chiếm khoảng 55% vào năm 2014, và đến năm 2020 sẽ là 70% .

Hiện nay, Trung Quốc và Ấn Độ là hai thị trường sữa lớn nhất thế giới với mức tiêu thụ chiếm khoảng 1/3 toàn cầu. Việt Nam không phải là nước có truyền thống uống sữa hàng ngày, mức tiêu thụ sữa trên đầu người còn khiêm tốn (khoảng 14,8 lít mỗi năm so với Thái Lan là 23 lít). Tuy nhiên với tốc độ tiêu thụ hiện nay, các chuyên gia dự đoán đến năm 2013 lượng sữa được bán ra tại thị trường Việt Nam sẽ đạt khoảng 2 tỷ lít.

Theo Thi Ngoan

VnExpressBáo cáo phân tích thị trường