Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thái Lan mua gạo của Việt Nam
03 | 08 | 2011
Đây là kế hoạch của Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) nhằm đối phó với chính sách của chính phủ sắp thành lập của bà Yingluck Shinawatra
Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan sẽ đẩy mạnh việc mua gạo từ Việt Nam và Campuchia để thay thế nguồn nguyên liệu trong nước và xuất khẩu ra thế giới. Đây là kế hoạch của Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) nhằm đối phó với chính sách của chính phủ sắp thành lập của bà Yingluck Shinawatra.

Một trong những chính sách mà đảng Puea Thai của bà Yingluck cam kết thực hiện khi thắng cử là hỗ trợ người nông dân trồng lúa. Theo đó giá lúa mua của nông dân sẽ được chính phủ mới đảm bảo không thấp hơn 15.000 baht/tấn và 20.000 baht/tấn đối với gạo thơm chất lượng cao. Dù người đứng đầu của Puea Thai hứa chỉ thực hiện chính sách này sau tháng 11 nhưng giá gạo ở Thái Lan đã bắt đầu tăng bất chấp nước này đang chuẩn bị vào mùa vụ mới. Cụ thể, theo TREA, giá gạo loại A trước bầu cử là 1.109 USD/tấn, 1 tuần sau tăng lên 1.123 USD/tấn và cuối tuần trước 1.144 USD/tấn. Tương tự, gạo trắng loại B từ mức 519 USD/tấn trước bầu cử, tăng lên 555 USD/tấn 2 tuần sau và 563 USD/tấn 3 tuần sau bầu cử.

Trao đổi với PV Thanh Niên ngày 29.7, ông Charoen Laothamatas, Phó chủ tịch TREA, cho biết giá gạo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới nếu chính sách mới được thực hiện. Chất lượng gạo của Việt Nam ngày càng được cải thiện và đang được khách hàng ưa chuộng. Vì vậy, TREA nghĩ đến việc thay thế nguồn trong nước đang rất đắt bằng gạo Việt Nam. Không chỉ Việt Nam, các nhà xuất khẩu Thái Lan cũng quan tâm đến nguồn gạo từ Campuchia và Myanmar bởi việc mua gạo từ những nước này thuận lợi về thuế vì đều là thành viên của ASEAN. Ông Charoen khẳng định, giá gạo Thái Lan càng tăng thì các nhà xuất khẩu càng đẩy mạnh mua gạo từ Việt Nam cũng như các nhà cung cấp khác. Bên cạnh giá rẻ, việc mua gạo từ Việt Nam cạnh tranh hơn nhờ chi phí vận chuyển đến các thị trường xuất khẩu của Thái Lan rẻ hơn.

Hiện tại, theo ông Chareon các nhà xuất khẩu cũng như công ty xay xát gạo Thái Lan đang mở rộng quan hệ với công ty Việt Nam cũng như thành lập các công ty và văn phòng đại diện ở Việt Nam và Campuchia để thúc đẩy việc mua gạo. Thị trường xuất khẩu chính của TREA là châu Á và châu Phi. Thái Lan đặt mục tiêu xuất khẩu 10 triệu tấn gạo trong năm nay. Tuy nhiên, TREA dự đoán mục tiêu đó khó thực hiện được từ nguồn nguyên liệu gạo trong nước đang tăng và sẽ tiếp tục tăng giá.

Theo Minh Quang
Thanh niên


Báo cáo phân tích thị trường