Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
F.O. Licht: Giá đường sẽ giảm do sản lượng tăng
04 | 08 | 2011
Hãng phân tích F.O. Licht nhận định giá đường sẽ giảm do sản lượng tăng dần, nhưng lượng tồn kho thấp hiện nay và những vấn đề về hậu cần ở nước sản xuất lớn nhất thế giới – Brazil – có thể hạn chế xu hướng giảm.

Taị hội nghị thường niên của Liên hiệp Đường Châu Mỹ, nhà phân tích cấp cao của F.O. Licht, ông Stefan Uhlenbrock cho biết: “Mặc du sản lượng đường thế giới tăng đáng kể trong năm 2010/11, thị trường cuối cùng cũng sẽ chỉ về mức cân bằng, bởi lượng tồn kho thấp gần kỷ lục lịch sử”.

Tồn kho đường toàn cầu đã giảm liên tiếp 2 vụ vừa qua, giảm khoảng 15 triệu tấn. Lượng dư cung của vụ 2011/12 không đáng kể, chỉ khoảng 800.000 tấn.

Ngoài ra, theo ông Uhlenbrock, đồng tiền real của Brazil tăng giá khiến chi phí sản xuấ đường tính theo đô la Mỹ tăng lên.

Không chỉ có thể, sau khi giá đường liên tục tăng cao, người dân Brazil hạn chế trồng lại cây mía để nhanh có mía bán nhân lúc giá cao, khiến năng suất sản xuất đến hồi suy giảm, ảnh hưởng tới cả năng suất đường.

Giá đường thế giới đã lập kỷ lục cao chưa từng có trong 3 thập kỷ nay, khích lệ người dân ở cả Thái Lan, Ấn Độ và Indonesia cùng nhiều quốc gia khác tăng sản lượng mía.

Mặc dù vậy, ông Uhlenbrock không cho rằng giá đường thô sẽ quay trở lại mức thấp như năm 2008 – khi chỉ 8 xu/lb trong tương lai ngắn và trung hạn.

Trên thị trường New York phiên giao dịch 1/8, giá đường thô kỳ hạn tháng 10 là 28,97 xu/lb, giảm 0,84 xu so với phiên cuối tuần trước.

Theo VinanetBáo cáo phân tích thị trường