Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ngân hàng Macquarie: Giá đường và cà phê sẽ tăng mạnh vì cung yếu
06 | 08 | 2011
Giá đường thô trên thị trường New York sẽ vượt 31 cent/lb còn giá cà phê arabica cũng sẽ ở trên 2,6 USD/lb trong quý 4 năm nay

Đó là nhận định của ngân hàng Macquarie Group Ltd có trụ sở tại Úc.

Theo bà Kona Haque, chuyên gia phân tích của Macquarie, nhu cầu đường trên thế giới đang tăng cao trong khi nguồn cung từ Braxin, nước sản xuất đường lớn nhất thế giới lại giảm lần đầu tiên trong 1 thập kỷ do diện tích trồng mía giảm sút.

Với cà phê, giá sẽ duy trì mức cao từ nay cho tới hết quý 1 năm tới do sản lượng không theo kịp nhu cầu. Tuy nhiên kể từ giữa năm 2012, giá cà phê sẽ hạ vì Braxin thu hoạch vụ mùa tới 58 triệu bao - mức cao chưa từng thấy.

Thông báo từ Hiệp hội mía đường Unica của Braxin cho thấy, sản lượng đường năm nay có thể đạt 535,5 triệu tấn. Các hãng phân tích khác như Canaplan thì cho rằng sản lượng chỉ 520 triệu tấn, trong khi công ty nghiên cứu thị trường Archer Consulting thì dự báo mức 515 triệu tấn.

Bà Haque nhận định, xuất khẩu cà phê của Braxin có thể giảm sút từ nay đến cuối năm vì nhu cầu trong nước quá cao, trong khi vụ hiện tại lại là chu kỳ cho sản lượng thấp. Thêm vào đó, giá thế giới thấp cũng khiến người dân hạn chế bán ra nước ngoài.

Trong vòng 1 tháng qua, giá cà phê arabica đã giảm 11% vì nhà đầu tư rút khỏi thị trường để chuyển danh mục đầu tư tạm thời sang vàng và các tài sản khác.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 5/8, giá đường thô giao tháng 10 ở 27,76 cent/lb trong khi cà phê arabica giao tháng 12 là 2,407 USD/lb.

Theo CafefBáo cáo phân tích thị trường