Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cà phê tái vượt mốc 50 triệu đồng/tấn
18 | 08 | 2011
Với 7 phiên tăng liên tiếp tổng cộng hơn 4 triệu đồng/tấn, giá cà phê hôm nay đã trở lại mức mong ước của người nông dân Tây Nguyên trong gần 2 tháng qua.

Sáng 18/8, giá cà phê tại Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai và Lâm Đồng được các đại lý phát giá 50,3 triệu đồng/tấn, tăng 600 nghìn đồng so với ngày hôm qua. Nguyên nhân là do giá cà phê robusta thế giới tăng 7 phiên liên tiếp, tổng cộng 280 USD.

Theo các hộ trồng cà phê ở Tây Nguyên, cây trồng đang trong giai đoạn phát triển mạnh, nhưng hiện tượng rụng trái lại diễn ra trên diện rộng, sản lượng vụ tới có thể giảm 20 – 30%. Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam thì ước tính sản lượng có thể giảm khoảng 5%.

Hiện nguồn hàng của vụ cũ 2010/11 không còn nhiều, chỉ nằm trong tay các đại lý hoặc các hộ gia đình có điều kiện kinh tế. Mức giá trên 50 triệu đồng khả năng sẽ thu hút những người còn hàng bán ra trong ngày hôm nay, sau gần 2 tháng mong giá hồi phục.

Trong phiên giao dịch hôm qua 17/8, giá cà phê robusta giao tháng 11/2011 trên thị trường London đã tăng thêm 36 USD lên 2.380 USD/tấn vào lúc đóng cửa. Trong phiên, có lúc giá lên đến 2.410 USD- cao nhất gần 2 tháng qua, bởi USD yếu. Trong 7 phiên vừa qua, giá tăng tổng cộng 280 USD/tấn - chuỗi tăng dài nhất kể từ đầu tháng 6/2010.

Đồng tiền của Mỹ giảm giá 0,4% sau khi Bộ Lao động nước này công bố chỉ số giá sản xuất tháng 7 cao nhất kể từ đầu năm. Nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ngày một khó khăn do khủng hoảng nợ công, giờ đây là tín hiệu của lạm phát. Thị trường kỳ vọng rằng, Cục dự trữ liên bang Mỹ sẽ sớm thông qua gói QE3, có thể là trong cuộc họp của Uỷ ban mở vào cuối tháng này, để hỗ trợ nền kinh tế.

Trong lần thực hiện chương trình QE2, giá hàng hoá đồng loạt tăng hai chữ số, riêng cà phê tăng tới hơn 50%.

Trong khi đó vấn đề nguồn vẫn gây nhức nhối cho thị trường, khi thời tiết xấu và sâu bệnh đang phá hoại cây trồng từ Việt Nam, Colombia, Indonesia cho tới Ấn Độ. Hiệp hội Cà phê Thế giới dự báo sản lượng vụ tới đạt 130 triệu bao, nhưng các nhà phân tích đang e ngại con số có thể kém hơn nhiều. Nhu cầu cà phê hiện vẫn ở mức 134 triệu bao/năm.

Theo CafefBáo cáo phân tích thị trường