Theo tin từ Hiệp hội Thủy sản Việt Nam (Vasep), trong tuần này, giá cá tra loại 1 và loại 2 tại các địa phương trọng điểm nuôi cá tra của ĐBSCL hầu như chững lại so với tuần trước đó. Chỉ duy nhất có cá tra loại 1 ở huyện Phú Tân, tỉnh An Giang còn giảm nhẹ 400 đồng xuống 21.000 –21.600 đồng/kg.
Vasep cho rằng, khả năng đây là mức giá nguyên liệu thấp nhất trong năm nay và sẽ bước vào xu hướng tăng trở lại kể từ cuối quý 3.
Giá cá tra tuần này tại một số tỉnh cụ thể như sau:
- Tại tỉnh An Giang, cá tra thịt trắng tại Châu Đốc và Long Xuyên là 23.000 –24.000 đồng/kg, thịt vàng từ 20.000 – 22.000 đồng/kg. Tại huyện Phú Tân, cá tra thịt trắng từ 21.000 – 21.600 đồng/kg, cá tra thịt vàng giá 20.000 – 20.500đồng/kg.
- Tại Đồng Tháp, cá tra thịt trắng ở 23.000 – 24.000 đồng/kg, thị vàng là 20.000 – 22.000 đồng/kg.
- Tại Cần Thơ, giá cá tra thịt trắng tương đương ở Đồng Tháp, nhưng cá tra thịt vàng được giá hơn, ở 21.000 – 22.500 đồng/kg.
- Tại Tiền Giang, cá tra thịt trắng và thịt vàng dao động từ 20.000 – 22.000đồng/kg.
Không chỉ cá nguyên liệu, giá cá giống cũng ổn định trong tuần này, với loại cá hương cỡ 3.000 con/kg giá 60 đồng/con, cá giống 2 cm giá 950 đồng/con.
Trong tuần này, hầu hết các doanh nghiệp đã thu mua cá tra quá lứa theo đúng yêu cầu Bộ NN&PTNT và cam kết với Vasep, chỉ còn lại cá ở những hộ nuôi tự phát là chưa được giải quyết hết do không có sự liên kết với doanh nghiệp và nhà nước nên cá không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Vasep tuy nhiên vẫn đang vận động các doanh nghiệp thu mua cá còn lại trong dân bằng cách thuyết phục nhà nhập khẩu mua ghép cá cỡ nhỏ với cỡ lớn để giải quyết vấn đề quá lứa.
Theo Vasep