Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu cà phê ướt Arabica của Mỹ Latin tăng 14% trong tháng 7
24 | 08 | 2011
Theo Anacafe, tổng kim ngạch xuất khẩu cà phê Arabica chế biến ướt trong niên khoá 2010 – 2011 tính đến tháng 7 đạt 23,1 triệu bao

Trong tháng 7, tổng kim ngạch xuất khẩu cà phê của các nước thuộc khu vực này đạt 1,97 triệu bao, tăng 0,3% trong tháng 7/2010 do hầu hết cà phê sản xuất trong vụ này từ các nhà cung cấp Mỹ Latin đều đã được bán. Nhóm nước cung cấp cà phê, trừ Brazil, từ khu vực này chủ yếu sản xuất và xuất khẩu cà phê Arabica tự nhiên, chế biến hạt bằng cách phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, sử dụng nước. Nhóm sản xuất theo phương pháp này bao gồm Colombia, Mexico, Peru, Dominica và các nước Trung Mỹ.

Tất cả các nước xuất khẩu này đều có kim ngạch xuất khẩu tăng trong 10 tháng đầu năm niên vụ 2010 – 2011 so với niên vụ trước đó, từ Nicaragua. Tại Nicaragua, kim ngạch xuất khẩu từ tháng 10/2010 – 7/2011 giảm 6%, xuống mức 1,4 triệu bao do tình hình thời tiết xấu làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất.

Nhà sản xuất cà phê Arabica chế biến ướt lớn nhất là Colombia, có tổng kim ngạch xuất khẩu từ đầu niên vụ đến nay đạt 7,19 triệu bao; trong đó, kim ngạch xuất khẩu trong tháng 7 dạt 458 ngàn bao, giảm 25% so với cùng kỳ niên vụ trước. Hiệp hội cà phê Colombia gần đây đã giảm dự đoán sản lượng cà phê 5%, xuống mức 9 triệu bao do thời tiết xấu ảnh hưởng đến sản xuất tại nước này trong năm thứ 4 liên tiếp.

El Salvador và Honduras đều có kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh, lần lượt tăng 62% và 25%, lên mức 1,56 triệu bao và 3,78 triệu bao. Sản xuất tại El Salvador đang phục hồi nhờ tình hình thời tiết thuận lợi; trong khi đó, Honduras đang tăng năng suất và giảm tình trạng buôn lậu.

Kim ngạch xuất khẩu của Dominica, Costa Rica, Guatemala, Mexico và Peru lần lượt tăng 99%, 2%, 3%, 3% và 11%.

Kim Dung AGROINFO

Theo Dow Jones Newswires


Báo cáo phân tích thị trường