Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhà đầu cơ đổ tiền vào nông sản, rút tài sản khỏi vàng
29 | 08 | 2011
Các nhà đầu cơ tuần qua đặt cược giá hàng hóa nông nghiệp sẽ tăng bằng cách đổ tiền vào mua các mặt hàng này nhiều nhất kể từ đầu tháng 5

Theo dữ liệu của Bloomberg, các quỹ phòng hộ và các nhà đầu cơ đã tăng vịthế mua ở 11 mặt hàng nông sản kỳ hạn và quyền chọn thêm 15% lên 776.774 hợpđồng trong tuần kết thúc ngày 23/8. Đây là mức cao nhất kể từ tuần kết thúc ngày 6/5. Các nhà đầu cơ và các quỹ đã tăng mua lúa mì lần đầu tiên trong hơn 2 tháng và đầu tư vào đậu tương tăng 64%.

Chris Nagel, chuyên gia phân tích thị trường của Northstar Commodity Investment Co. cho rằng, nhà đầu tư sẽ tiếp tục chuyển dòng tiền vào ngô và đậu tương vì triển vọng bi quan về nguồn cung hai mặt hàng này.

Trong tuần qua, giá đậu tương đã lên mức cao nhất trong gần 5 tháng, còn giá ngô cao nhất 11 tuần vì e ngại thời tiết khô nóng ở Trung Tây nước Mỹ sẽ làm thiệt hại vụ mùa.

Số liệu từ Ủy ban giao dịch hàng hóa kỳ hạn Mỹ thì cho thấy, nhà đầu cơ và các quỹ đã tăng vị thế mua ở 18 loại hàng hóa thêm 9% lên 1,11 triệu hợp đồng kỳ hạn và quyền chọn trong tuần trước.

Nhà đầu tư đổ tiền vào nông sản mạnh tay nhưng lại rút khỏi thị trường vàng tuần thứ 3 liên tiếp. Trong tuần qua, vị thế mua của nhà đầu cơ vàng chỉ còn 201.294 hợp đồng, giảm 7,8% so với tuần trước đó. Báo cáo từ Barclays Captial thì cho thấy, 25 quỹ ETF đã bán ra 56 tấn vàng trong tuần đến ngày 23/8, đưa lượng nắm giữ xuống còn 2.206 tấn. Riêng quỹ ETF lớn nhất thế giới là SPDR Gold Trust bán ra 13,41 tấn vàng.

Theo CafefBáo cáo phân tích thị trường