Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
ĐBSCL: Sốt con giống, nóng chất lượng
29 | 08 | 2011
Thời gian qua, giá các sản phẩm chăn nuôi như heo, gà, vịt tăng cao đột biến đã tạo ra nhu cầu tái đàn của bà con chăn nuôi cũng tăng lên. Cầu vượt cung, không những làm giá con giống tăng mà nguy cơ xảy ra dịch bệnh cũng rất lớn, do một lượng lớn con giống kém chất lượng được đưa vào sản xuất và bán cho người chăn nuôi.

Giá tăng gấp 3 lần

Từ cuối tháng 7 đến nay, giá heo hơi lẫn heo thịt bán trên thị trường khu vực ĐBSCL đã bớt sốt nóng, xuống mức giá 5,4-5,6 triệu đồng/tạ đối với heo hơi và 70.000-100.000 đồng/kg đối với thịt heo (tùy loại và địa phương). Thế nhưng, giá heo giống vẫn ở mức khá cao.

Cụ thể, tại thị trường Long An và Tiền Giang, heo con loại 20-25 kg/con được thương lái tìm mua với giá 90.000 đồng/kg (tương đương 1.800.000 -2.250.000 đồng/con). Heo loại 3-4 kg/con cũng có giá từ 1,2-1,4 triệu đồng/con.

Thời điểm cuối tháng 7 đầu tháng 8 (dương lịch)- khi vụ lúa thu đông bắt đầu thu hoạch, chuẩn bị đón lũ về. Đây là thời gian nhàn rỗi nên bà con nông dân khu vực ĐBSCL đã đẩy mạnh phát triển chăn nuôi vịt, vì thế giá con giống cũng tăng cao đột biến.

Hiện tại, vịt giống tại Tiền Giang, Long An có giá dao động từ 17.000-25.000 đồng/con, tăng 5.000-10.000 đồng/con so với đầu vụ. Còn so với đầu năm, giá này tăng cao gấp 3 lần. Tuy nhiên, để có vịt giống, bà con phải đặt trước với chủ lò ấp trứng 15-30 ngày.

Chủ doanh nghiệp Năm Hùm ở huyện Thủ Thừa, Long An cho biết: “Giá vịt giống năm nay tăng cao đột biến do nguồn cung giảm, trong khi, nhu cầu thả nuôi của bà con tăng cao. Nguồn cung giảm do trước đó, thương lái Trung Quốc tăng cường gom cả trứng lẫn vịt bố mẹ”.

Về giá gà giống, từ đầu năm đến nay đã tăng 18.000 đồng/con. Cụ thể, vào đầu năm giá gà giống được các doanh nghiệp cung cấp cho bà con chăn nuôi với giá chỉ 7.000 đồng/con, nhưng từ giữa tháng 7 đến nay giá đã là 25.000 đồng/con, tức tăng 18.000 đồng/con, cao gấp 3 lần so với đầu năm.

Hên xui chất lượng

Với tình hình giá con giống gia súc, gia cầm tăng cao đột biến trong những tháng gần đây, một số doanh nghiệp và cơ sở chuyên cung cấp con giống lợi dụng việc này tuồn cả nguồn con giống chất lượng kém vào sản xuất và phân phối đến người dân.

Trao đổi với người viết, khi mua con giống đa số bà con nông dân không hề lưu ý gì đến nguồn gốc con giống mình mua, chỉ thỏa thuận với nhà cung cấp về giống loại gì, giá tiền bao nhiêu là xong. Còn vấn đề có sạch bệnh, có được chủ cơ sở kiểm dịch hay không vẫn chưa được người chăn nuôi lưu ý. Anh Nguyễn Văn Thảnh ở ấp 6, xã Mỹ Thành Nam, huyện Cai Lậy, Tiền Giang vô tư cho biết: “Mua con giống thì hên xui thôi chứ biết đâu mà lựa, hên thì gặp con giống khỏe, còn xui thì chịu thôi”.

Chính quan niệm “hên nhờ, xui chịu” làm không ít hộ dân mất trắng hàng chục, hàng trăm triệu do mua nhầm con giống kém chất lượng. Mới đây, ông Nguyễn Văn Dũng (Sáu Dũng), xã Tân Hòa, huyện Tân Thạnh, Long An bắt (mua) 600 con vịt ở một cơ sở chuyên cung cấp vịt giống ở Long An, sau hơn nửa tháng nuôi đàn vịt ông bỗng lăn ra chết hàng loạt. “Tôi chích 5, 6 mũi rồi đó (tiêm thuốc), nhưng nó cứ lăn ra chết hết. Bây giờ đàn vịt của tôi còn chỉ 40-50 con thôi, vụ này coi như lỗ trắng”.

Dù chủ động phòng bệnh trước, nhưng ông Huỳnh Thanh Tùng, xã Phú Cường, huyện Cai Lậy cũng đành chịu mất trắng 20 triệu đồng do đàn vịt mới mua về nuôi không bao lâu cũng lăn ra chết sạch. Ông Tùng cho biết: “Vừa bắt vịt về là tôi đã trộn các loại kháng sinh, men tiêu hóa…, vào thức ăn khi cho vịt ăn. Thế nhưng, không hiểu lý do gì đang vịt đang khỏe mạnh bỗng co giật rồi lăn ra chết hết”.

Theo TBKTSGBáo cáo phân tích thị trường