Bà con nông dân nuôi tôm tại các huyện Trà Cú, Duyên Hải, Cầu Ngang, Châu thành cho biết, hiện thương lái đến tận ao nuôi tôm của bà con hỏi mua tôm nguyên liệu với giá cao ngất ngưỡng. Cụ thể tại huyện Cầu Ngang, đối với tôm nguyên liệu loại 15 con/kg có giá 260.000 đồng/kg, tăng từ 4.000 - 5.000 đồng/kg so với thời điểm ngày 23/8. Tôm sú nguyên liệu loại 20 con/kg cũng tăng 3.000 đồng/kg lên mức giá 225.000 đồng/kg, loại 30 con trên kg có giá 190.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng/kg.
Đặc biệt, với tôm sú loại 5 con/kg có giá 305.000 - 310.000 đồng/kg, tăng từ 5.000 - 10.000 đồng/kg so với mức giá kỷ lục được xác lập trước đó vào ngày 23/8.
Tại huyện Duyên Hải, Trà Cú và Châu Thành, mặc dù tôm giá nguyên liệu tăng ít hơn, chỉ từ 2.000 - 7.000 đồng/kg (tùy loại). Thế nhưng, bà con nuôi tôm tại đây cho biết, khoảng một tuần nay sức tiêu tôm nguyên liệu đã nóng lên, thương lái trong và ngoài tỉnh tìm đến tận ao nuôi của bà con thương lượng thu mua tôm nguyên liệu về chế biến xuất khẩu với giá giao động từ 188.000 - 305.000 đồng/kg (tùy loại).
Anh Nguyễn Văn Tuấn, ấp Lồ Ồ, xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang là thương lái chuyên vận chuyển tôm nguyên liệu đến Công ty cổ phần chế biến thủy sản Cửu Long (Trà Vinh) cho biết, tình trạng tranh mua tôm nguyên liệu để chế biến xuất khẩu giữa thương lái trong và ngoài tỉnh cũng đã xảy ra ở một vài nơi. Điều này là một trong những nguyên nhân đẩy giá tôm nguyên liệu tăng cao.
Các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản cho biết, tôm sú nguyên liệu tăng cao là do hoạt động nuôi tôm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trong thời gian qua khiến nguồn cung khan hiếm (trên 53.000 héc ta diện tích tôm nuôi tại 7 tỉnh ĐBSCL bị thiệt hại. Riêng tại Trà Vinh có 6.600 héc ta bị thiệt hại), trong khi nhu cầu nhập khẩu của các nước vẫn tăng cao.
Bà con nuôi tôm cho biết, với giá bán hiện tại sau khi trừ đi các khoản chi phí gồm con giống, thức ăn, công chăm sóc, mỗi héc ta nuôi tôm sú khi thu hoạch bà con nắm chắc lãi 500 triệu đồng.
Theo TBKTSG