Chỉ dẫn địa lý cho chè Kenya được kỳ vọng sẽ giúp nâng vị thế chè xuất khẩu của nước này trên thị trường thế giới và giải tỏa những lo ngại về chất lượng chè tại một số thị trường tiêu thụ chính.
Chỉ dẫn địa lý này cũng mang lại nền tảng cho những hoạt động quảng bá trong tương lai, tránh hiện tượng giả mạo và pha trộn. Dữ liệu công bố bởi Hội đồng chè Kenya cho thấy sản lượng chè của nước này trong nửa đầu năm 2011 giảm 16% so với cùng kỳ năm 2010 do thời tiết khô, nóng, lượng mưa phân bổ không thuận lợi cho các vùng trồng chè; đồng thời kéo kim ngạch xuất khẩu giảm xuống.
Sản lượng chè của Kenya giảm 178,4 ngàn tấn trong nửa đầu năm 2011. Sản lượng xuất khẩu cũng giảm xuống mức 211,7 ngàn tấn, so với mức 216,9 ngàn tấn trong cùng kỳ năm 2010.
Hội đồng chè Kenya đã nhận được nhiều đơn đặt hàng từ các thị trường hiện có và thị trường tiềm năng trong tuần qua, có quan tâm đến bí quyết chỉ dẫn địa lý các sản phẩm chè Kenya.
Kenya là nhà xuất khẩu chè lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 22% kim ngạch xuất khẩu chè toàn cầu.
Kim Dung AGROINFO
Theo Commodity online